Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 25/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị kỹ năng phòng vệ cho trẻ em dân tộc thiểu số

(ANTV) - Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Trước tình hình đó, mô hình truyền thông phòng chống xâm hại tình dục, bạo hành thân thể trẻ em ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam được coi là cách làm phù hợp với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

 

Trường trung học cơ sở Phước Năng, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam có 177 học sinh là đồng bào Giẻ Triêng theo học. Ở từng lớp đều có câu lạc bộ phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và được tổ chức sinh hoạt theo định kỳ hằng tuần.

Trong buổi sinh hoạt, các em học sinh được tham gia truyền thông về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em với những nội dung thiết thực như: thế nào là xâm hại tình dục, các nguyên tắc 3 không, cảnh giác trước hành động của người lạ, hay nhận thức những bộ phận trên cơ thể của trẻ em nam, trẻ em nữ không để cho người khác đụng vào và xử lý những tình huống thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày…chính những buổi truyền thông như vậy đã mang đến cho các em học sinh một lượng kiến thức bổ ích để tự bảo vệ bản thân mình trước những đe dọa xâm hại từ những kẻ xấu.

Từ năm học 2017-2018 đến nay, Ban quản lý dự án chương trình phát triển vùng phối hợp với phòng giáo dục đào tạo huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam triển khai chương trình hành động bảo vệ trẻ em. Trong đó, 112 mô hình câu lạc bộ truyền thông phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được thành lập tại 12 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn.

Với đặc thù là địa phương có phần đông học sinh là người dân tộc thiểu số sinh sống, nên cách thức tổ chức sinh hoạt truyền thông cũng phải khác so với học sinh ở đồng bằng. Trong đó, chú trọng những hình ảnh trực quan sinh động, hay những trò chơi tập thể vui nhộn, lồng ghép kiến thức về giới tính, hay những điều cấm kỵ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ nét trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh dân tộc Giẻ Triêng trên địa bàn.

Đẩy lùi nạn bạo hành trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em ra khỏi cộng đồng là góp phần xây dựng một cuộc sống trọn vẹn ý nghĩa cho mọi trẻ em. 

Thăm dò khán giả