Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 4, 03/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường cho trẻ

(ANTV) - Một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn bạo lực học đường trên cơ sở giới đó là giáo dục kỹ năng phòng chống bạo lực cho chính bản thân các em học sinh. Tại nhiều trường học, Nhóm lãnh đạo trẻ ra đời đã hỗ trợ về mặt nhận thức cũng như giải quyết ngăn chặn bạo lực xảy ra. Trường THPT Chu Văn An là một trong 20 trường tham gia dự án: "Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng" trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
Những hình ảnh từ một trong nhiều bộ phim ngắn nói về tình trạng bạo lực học đường do học sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội thực hiện tại buổi học kỹ năng phòng chống bạo lực học đường đã được các bạn ghi lại. Bài học đã đặt ra câu hỏi: Nếu bạn ở đó, bạn sẽ làm gì? Và câu trả lời cho những bạn trước đó chưa tham gia học kỹ năng này, chưa là thành viên của Nhóm lãnh đạo trẻ là như thế này.
 
Em Hoàng Trung Hiếu,Lớp 11 Toán, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ: "Trước đây khi lớp 7 lớp 8 gì đấy thì em cũng xem và cũng chứng kiến khá là nhiều hành vi bạo lực ngay cả trong gia đình em và lúc đấy thì em cũng còn bé với cả thứ 2 là tâm lý không muốn dính vào rắc rối thì là em thường quay mặt đi và không quan tâm đến nó nữa, hoặc là chỉ đứng xem hoặc bàn luận linh tinh".
 
Một cuộc khảo sát thực tế với 3000 học sinh tại Hà Nội, rất ít học sinh khi bị bạo lực báo cáo, tìm kiếm sự hỗ trợ từ cha mẹ hay thầy cô. Lý do các em đưa ra là lo sợ tiếp tục bị bạo lực nếu báo cáo, bị đổ lỗi hoặc bị phạt thêm. Đối với việc bị bạo lực trên đường đến trường, các em tin rằng, chẳng ai có thể giúp đỡ. Do vậy, những câu hỏi tiếp theo được đặt ra: Bạo lực nào xảy ra nhiều nhất trong trường học? Khi bị bạo lực, học sinh sẽ phản hồi như thế nào và với ai? Chứng kiến bạn khác bị bạo lực, bản thân sẽ phải làm gì?  Ở câu hỏi thứ nhất, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 65% học sinh đã từng bị bạo lực về tình cảm, tức là bị chửi mắng, chì chiết, xúc phạm; 31% bị bạo lực thể chất, 11% bị lạm dụng tình dục.
 
Điều đáng nói là sau khi tham gia những lớp học này, nhận thức về phòng chống bạo lực học đường của các em đã được thay đổi. 
 
Em Tạ Thùy Linh, Học sinh Lớp 11 Anh, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết, khi tham gia dự án thì hs học được các kỹ năng để phòng, chống bạo lực, biết bảo vệ người khác, biết phản hồi với người có trách nhiệm.
 
Cùng lớp với em Linh, em Hoàng Trung Hiếu chia sẻ: "Sau khi tham gia dự án này thì em thấy mình lãnh hội được sâu sắc hơn. Em cảm thấy mình như một con người mới vừa là tự tin hơn, và bây giờ em đã biết đặt tiếng nói của mình ở đâu và làm sao để ngăn chặn hành vi bạo lực". 
 
Những lớp học kỹ năng này không chỉ giúp học sinh có kỹ năng để phòng tránh và xử lý khi đối diện với bạo lực giới. Điều này còn nâng cao năng lực cho Ban Giám hiệu và cán bộ giáo viên trong trường để hình thành và duy trì thái độ, hành động bình đẳng giới trong học sinh. 
 
Trao đổi với ANTV, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi tạo nên một đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ trong nhà trường để giúp đỡ, giáo dục và truyền thông cho các em những khái niệm về bạo lực giới. Việc các em bị xâm hại, bị hành vi bạo lực, trong quan hệ giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với giáo viên và giữa học sinh với gia đình học sinh , học sinh với thanh niên ngoài xã hội, đề ra những phương pháp để các em có thể tố cáo, phản ánh với những người có trách nhiệm và có thể chia sẻ với bạn bè những kinh nghiệm trong việc đối phó với bạo lực giới trong các trường học".
 
Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Bộ Giáo dục Đào tạo thì sau khi dự án "Trường học an toàn thân thiện và bình đẳng" kết thúc vào tháng 11 năm 2016, sẽ triển khai mô hình này ở tất cả các trường học trên địa bàn Thủ đô. Cùng với đó, Phòng tư vấn tâm lý trong trường học cũng sẽ được xem xét để đưa vào hoạt động, trở thành một phòng chức năng của một trường học nhằm ngăn chặn bạo lực học đường vẫn tồn tại bấy lâu. 
BT
Thăm dò khán giả