Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 7, 13/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị kỹ năng phòng chống hỏa hoạn cho trẻ em

(ANTV) - Hàng loạt vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra thời gian gần đây cho thấy sự thiếu hụt trong kỹ năng tự thoát hiểm của cả người lớn và trẻ em. Việc trang bị  những kiến thức, kỹ năng phòng chống hỏa hoạn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em hiện nay là rất cần thiết.

Một buổi ngoại khóa về kỹ năng phòng chống hỏa hoạn cho các em từ 9 - 15 tuổi của Trường Cán bộ Đội Lê Duẩn. Với cách thức tiếp cận mới, gần gũi, buổi học không chỉ đem đến cho các em những kiến thức bổ ích mà còn giúp các em có thêm những trải nghiệm thú vị.

 

Buổi ngoại khóa về đào tạo kỹ năng phòng chống hỏa hoạn

Em Phạm Chí Thành - Quận Tây Hồ, Hà Nội nói : Con cảm thấy buổi học hôm nay rất là thú vị và học được nhiều điều bổ ích. Con thấy cái bình cứu hỏa rất là nhiều chi tiết, đầu tiên con cảm thấy khó nhưng mà sau khi thầy cô tận tình chỉ bảo thì con thấy bình cứu hỏa khá là dễ sử dụng.

Em Nguyễn Vũ Diệu Linh - Quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Sau bài học ngày hôm nay thì con rút ra là khi hỏa hoạn thì phải bình tĩnh và xử lý tình huống.

Hiện nay, trẻ em đang thiếu những kỹ năng cơ bản để phòng tránh tai nạn thương tích và tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn. Vì thế, các em đã được thầy cô cung cấp thông tin về nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, hướng dẫn một số kỹ năng tự thoát hiểm khỏi nơi xảy ra cháy và cách thức phối hợp với người lớn để kiểm soát đám cháy. Qua đó, các em sẽ tự rút ra những bài học riêng cho bản thân để phòng chống và đối phó với hỏa hoạn.

 

Các em được tập huốn xử lý tình huống khi gặp hỏa hoạn

Anh Nguyễn Văn Hiển - Phòng Đào tạo, Trường Cán bộ Đội Lê Duẩn, Thành Đoàn Hà Nội cho rằng: Hiện tại thì phòng chống tai nạn thương tích là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm và đặc biệt là các em thiếu nhi hiện nay rất là ít được trang bị các kỹ năng đó. Chúng tôi có truyền đạt cho các con một số kỹ năng cơ bản như khi có hỏa hoạn thì các con phải dập cầu giao điện này rồi các con phải hô hoán thật to. Sau đó, các con phải phối hợp với người lớn để dập đám cháy nhỏ để tránh tình trạng lây lan ra. Chúng tôi cũng hướng dẫn con cách thoát hiểm khỏi đám cháy đó với nhiều cách thoát hiểm tùy vào địa bàn dân cư.

Bên cạnh kỹ năng phòng chống hỏa hoạn, việc cung cấp cho các em những kỹ năng phòng tránh các tai nạn thương tích khác như: tai nạn giao thông, đuối nước, giật điện, cũng đang được quan tâm.

Anh Phạm Thứ Mười - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Đội Lê Duẩn, Thành Đoàn Hà Nội cho biết: Trong thời gian nghỉ hè, thông thường thì các em sẽ cùng với gia đình đi du lịch, hoặc là tham gia học tập ở những thiết chế văn hóa ngoài nhà trường vì vậy chúng tôi cho rằng việc tập trung vào giảm thiểu tai nạn thương tích cho trẻ em trong hè là điều rất là cần thiết. Mục tiêu của chúng tôi là mong muốn cho các em có một kỳ học mà ở đó các em có được tích hợp nhiều giá trị và kỹ năng qua đó các em có sự trưởng thành.

Trước tình hình báo động về số lượng trẻ em bị tai nạn thương tích như hiện nay, bên cạnh sự quan tâm, bảo vệ sát sao của các bậc phụ huynh thì những lớp học như thế này sẽ giúp các em có thêm những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình, tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

 

 

BT
Thăm dò khán giả