Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trân trọng những năm tháng nghĩa tình

(ANTV) - Từ cuối những năm 1970, theo thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, Việt Nam bắt đầu gửi sang Liên Xô cũ, nay là Liên bang Nga một số học viên ngành công an để đào tạo.

Nhiều học viên, nghiên cứu sinh trở về nước, đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khi đảm giữ các vị trí trọng yếu trong Bộ Công an và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Và tới nay, hàng chục năm đã trôi qua, nhưng các học viên Việt Nam vẫn luôn trân trọng và có nhiều hành động ý nghĩa thể hiện sự biết ơn của mình đối với thầy cô các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ Nga nói riêng, đất nước và con người Nga nói chung.

Quyển kỷ yếu in hình các tướng lĩnh xuất sắc nhất của Học viện Điều tra Volgograd là thứ mà Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 4, Bộ Công an trân trọng nhất. Bởi đó là tình cảm, sự ghi nhận của thầy cô và nhà trường dành cho những cố gắng, nỗ lực của các học viên ở xa đất nước.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Chuyên chia sẻ: "Các thầy dành cho chúng tôi sự quan tâm đặc biệt, đó là giáo trình, đó là giờ học, đó là sự quan tâm trong cuộc sống. Các cô mang những quả táo, những phần bánh mỳ để phát cho các em. Thầy cô đối với chúng tôi không chỉ đơn thuần là thầy cô mà như những người lớn đối với trẻ con, như bố mẹ đối với con cái".

Cũng như Thiếu tướng Nguyễn Văn Chuyên, trong hoàn cảnh đất nước mới giải phóng còn nhiều khó khăn, những học viên Việt Nam đã được thầy, cô giao Nga cưu mang, giúp đỡ. Và khi trở về nước, họ đã mang kiến thức phục vụ hiệu quả trong quá trình công tác, dành nhiều thời gian tham gia vào giảng dạy, truyền đạt kiến thức lý luận, chuyên môn nghiệp vụ cho các thế hệ công an đi sau.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: "Nhiều bộ sách lớn của Học viện Cảnh sát nhân dân và của Bộ Công an mà chúng tôi xây dựng đều được kế thừa từ nhiều tri thức trước đây của Khoa học hình sự Xô Viết và đặc biệt là Khoa học hình sự, khoa học công an của nước Nga hiện đại ngày nay".

Luôn giữ trong mình sự trân trọng, biết ơn, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đoàn học viên năm nào do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã sang thăm lại các cơ sở đào tạo của Liên xô cũ. Nhiều thứ giờ đã đổi thay qua năm tháng nhưng tình thầy trò Nga – Việt vẫn vậy, vẫn luôn nồng ấm mỗi khi có dịp gặp lại nhau.

GS.TS Mikhail Bezborodko - nguyên giảng viên Học viện Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ các Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi gặp lại những học sinh cũ của mình. Tôi nhớ rất rõ những buổi làm việc đầu tiên với các học viên Việt Nam, với họ khi đó tiếng Nga mới chỉ được đào tạo qua một năm dự bị, nhưng họ đã có thể giao tiếp và theo dõi các bài giảng về chuyên môn. Họ thực sự là những học viên rất có năng lực".

Tại đây, thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã trao Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho bốn cơ sở đào tạo hợp tác với Việt Nam, gồm: Trường Đại học Bộ Nội vụ Nga tại Moskva mang tên Kikotia, Học viện quản lý thuộc Bộ Nội vụ Nga, Học viện Bộ Nội vụ Nga tại Volgograd, Học viện Phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ các Tình trạng khẩn cấp Liên Bang Nga. Và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho 33 thầy cô giáo. Đây là những phần thưởng tri ân kịp thời những đóng góp xứng đáng của các cơ sở đào tạo và các giảng viên Nga .

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "Trong chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực hiện nay của ngành công an, trong định hướng sẽ kết hợp, hợp tác với Cộng hoà Liên Bang Nga để đào tạo trong lĩnh vực mà hiện nay chúng ta đang tập trung vào nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này, liên quan đến tội phạm công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong  lãnh đạo chỉ huy, để phù hợp với điều kiện mới".

Được cùng sống với những người Nga, học tiếng Nga, tìm hiểu sâu sắc nền văn hóa, phong tục, cách suy nghĩ và tình cảm của người Nga, qua nhiều năm tháng, đến nay những thế hệ học viên công an người Việt vẫn luôn gìn giữ một sự tri ân sâu nặng với thầy cô và đất nước Nga. Đó là động lực để họ tiếp tục sống và cống hiến cho lý tưởng mà họ đã lựa chọn suốt 30 năm qua.

BT
Thăm dò khán giả