Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 3, 23/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trận lũ quét trái mùa lớn nhất gần 50 năm tràn vào Nà Đình

(ANTV) - Sáng sớm ngày 22/10, cơn lũ bất ngờ đổ về gây thiệt hại nặng nề khu vực bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Người dân địa phương cho biết, đây là trận lũ quét lớn nhất kể từ năm 1971 đến nay. 

Tại bản Nà Khương, người dân đã phát hiện thi thể một nam giới khoảng 50 tuổi. Cơ quan chức năng xác định, nạn nhân là người ở xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Cơn lũ xảy ra bất ngờ trong khi trời đang có mưa nhỏ. Mặt khác, đối với miền núi, thời điểm này đã hết mùa mua lũ, người dân không có sự đề phòng nên hoàn toàn không kịp trở tay. Chỉ trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ, nước dâng cao gần 2 mét đã cuốn đi nhiều tài sản.

Chị Nguyễn Thị Thái, bản Nà Đình, kể, lúc 6 giờ ngủ dậy thì thấy mưa to thấy nước về, chưa kịp trở tay, thế là nước úp về trôi hết. Thiệt hại nhiều lắm gạo này, thóc này. 

Theo thống kê ban đầu, 9 nhà dân bị lũ quét làm sập đổ hoàn toàn và làm ngập úng 87 ngôi nhà. Cơn lũ cuốn trôi một cầu sắt; gãy 09 cột điện 0,4kv; làm sạt lở gần 1000 mét khối đất đá trên tỉnh lộ 153. Gần 100ha lúa đang thời kỳ thu hoạch, 6 ha hoa màu và hơn 4ha ao cá của bà con cũng đã bị mất trắng. Hơn nghìn  con gia súc gia cầm đã bị lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại ước hơn 5 tỷ đồng.
 
Ông Hồ Cao Khải, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho hay, các lực lượng quân đội, lực lượng dân quân tự vệ của các xã lân cận như Xuân Hòa, Vĩnh Yên đã trợ giúp cho xã Nghĩa Đô để giúp bà con sơ tán đồ đạc cũng như là về tài sản cũng như con người, với phương châm 4 tại chỗ để triển khai phương án hiệu quả nhất, nhanh nhất, giảm các thiệt hại vật chất cho nhân dân
 
Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, chính quyền địa phương huy động hàng trăm người giúp nhân dân thống kê thiệt hại để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, đảm bảo cho người dân không bị đói và sớm ổn định cuộc sống./.
BT
Thăm dò khán giả