Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm kiểm soát động vật vào Hà Tĩnh buông lỏng quản lý

(ANTV) - Tại tỉnh Hà Tĩnh, nhằm quản lý tình hình xuất nhập cảnh động vật và kiểm soát dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, tỉnh này đã thành lập Trạm kiểm soát động vật nằm trên tuyến Quốc lộ 1A... 

Theo yêu cầu, trạm kiểm soát này phải hoạt động 24/24h, tiến hành kiểm soát các hoạt động vận chuyển động vật lưu thông trên tuyến quốc lộ 1 với những quy trình hết sức nghiêm ngặt, để ngăn chặn các mầm bệnh từ những vùng khác lây lan vào nội tỉnh... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lộ rõ những bất cập từ việc buông lỏng quản lý của Trạm kiểm soát này.

Trạm kiểm soát động vật Hà Tĩnh 11 giờ 30 phút sáng - thời điểm mà có rất nhiều phương tiện chở gia súc, gia cầm đi qua đây. Theo quy định, lực lượng thú y phải tiến hành kiểm tra động vật, phun thuốc khử trùng trước khi cho vào nội tỉnh. Tuy nhiên, cán bộ này chỉ kiểm tra một cách qua loa rồi cho xe đi. 5 phút sau, một xe chở gia súc khác cũng đi qua Trạm, thế nhưng không hề có một cán bộ thú y nào đứng ra kiểm tra phương tiện này.

Càng về đêm, công tác kiểm soát động vật vận chuyển vào nội tỉnh càng buông lỏng. Phương tiện này chở một số lượng lớn gia súc từ Bắc vào Nam, chỉ sau hơn 5 phút làm thủ tục, xe lập tức được cho qua trạm. Cán bộ thú y không hề ra kiểm tra trên xe chở gì và cũng không phun thuốc khử trùng theo quy định.

Theo quy định của Luật Thú y về hoạt động của các Trạm kiểm soát động vật: Sau khi kiểm tra hồ sơ, cán bộ thú y phải tiến hành kiểm tra phương tiện chở động vật gì, có đúng với hồ sơ hay không. Đối với động vật đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng sau đó mới cho vào nội tỉnh. Còn đối với động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y cần đưa đến khu vực cách ly và xử lý theo quy định. Luật là vậy, nhưng xem ra tại Trạm kiểm soát này nhiều quy trình đã bị lược bỏ. 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp và ngay tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện các ổ dịch lở mồm long móng và dịch cúm gia cầm thì việc buông lỏng quản lý của trạm kiểm soát động vật sẽ khiến nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn rất lớn.

BT
Thăm dò khán giả