Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trầm cảm thời hiện đại

(ANTV) - Theo thống kê mới đây của Viện sức khoẻ tâm thần 30% dân số Việt Nam có nguy cơ rối loạn tâm thần, 25% mắc chứng trầm cảm, là nguyên nhân khiến cho 36.000 đến 40.000 người tự tử mỗi năm. 

Trầm cảm và tự tử do trầm cảm xảy ra ở nhiều lứa tuổi, phổ biến nhất là ở phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi. Và phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Đây quả thực là một vấn đề xã hội lớn cần được quan tâm. Trầm cảm là một trong những căn bệnh nhức nhối mà con người ta phải đối diện trong xã hội hiện đại. 
 
Ngày 29/8, người mẹ trẻ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được phát hiện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc sâu, bên cạnh là thi thể con trai 2 tuổi. Ngày 1/10 một nữ sinh cấp 3 đã nhảy lầu tự tử từ tầng 25 của khu trung cư tại Đan Phượng, Hà Nội. Ngày 3/10, một phụ nữ 32 tuổi, quê ở TP.Phủ Lý (Hà Nam) nhảy lầu tự tử từ tầng 16 của tòa nhà tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông Hà Nội. Nạn nhân đang mang thai ở tháng thứ 7.
 
Tất cả nạn nhân của những vụ việc trên đều có sự bất thường về tâm lý, biểu hiện của bệnh trầm cảm. Những vụ việc trên đã khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Trước vấn đề này, cư dân mạng đã thể hiện nhiều quan điểm, có những người tỏ ra xót thương, đồng cảm, có những ý kiến phê phán.
 
Xã hội hiện đại phát triển cũng kéo theo nhiều áp lực từ cuộc sống, công việc. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm, đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói rêng.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh trầm cảm như hoàn cảnh gia đình, áp lực công việc, học tập, tình cảm và đặc biệt có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh. Đa số bệnh nhân trầm cảm đều có tâm lý giấu bệnh, khiến bệnh tình diễn biến âm thầm và nặng lên mà không biết. Và thực tế, nhiều trường hợp đã tự tìm đến cái chết để chấm dứt  cuộc sống.
 
Theo TS, BS Tạ Thị Minh Tâm: Việt Nam là một nước đang phát triển, với dân số trên 90 triệu dân trong đó theo số liệu thống kê mới nhất khoảng 2,5% dân số Việt Nam đang chung sống với bệnh trầm cảm.
 
Còn Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WH0), Trầm cảm là căn bệnh dẫn đầu, nguyên nhân của hơn 800 ngàn vụ tự sát mỗi năm trên thế giới. Năm 2020, đây sẽ là nhóm bệnh nguy hiểm thứ hai, chỉ sau các bệnh tim mạch, ở mức độ ảnh hưởng cuộc sống con người.
 
Mặc dù là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì cũng có thể gây ra những hậu quả rất đáng tiếc. Mỗi người hãy quan tâm đến sức khỏe của mình và người thân xung quanh để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vì cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc cho cả gia đình.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả