Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trại hè quốc tế hành trình về nguồn

(ANTV) - Chiều 20/7, Đoàn đại biểu Trại hè quốc tế do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức đã có những hoạt động ý nghĩa ở tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là dịp để những kiều bào trẻ hiểu thêm về văn hoá, lịch sử, truyền thống hào hùng của tổ quốc.

110 học sinh, sinh viên, hiện đang học tập ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đã về thăm, đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm 504 thường dân vô tội bị lính Mỹ sát hại trong vụ thảm sát Sơn Mỹ cách đây 48 năm ở khu chứng tích Sơn Mỹ.

Ở lứa tuổi 17 đến 24, lần đầu tiên đến Sơn Mỹ và trực tiếp nghe câu chuyện vụ thảm sát 504 người vô tội, trong đó, hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em vào rạng sáng ngày 16/3/1968 của quân đội Mỹ tiến hành đã để lại trong các bạn trẻ những bồi hồi xúc động.

Em Đặng Mai Thu, Sinh viên đang học tập tại Ukraina chia sẻ: Qua chuyến thăm quan này thì em thấy bên cạnh giá trị lịch sử ở khu chứng tích Sơn Mỹ mà còn ghi lại tội ác của giặc Mỹ trong cuộc xâm lược Việt Nam mình, nơi tưởng niệm cho hơn 500 đồng bào người Việt Nam đã ngã xuống và hy sinh thân minh vì nước.

Trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, các kiều bào trẻ như được hiểu thêm về văn hoá, lịch sử, truyền thống hào hùng của tổ quốc. Những ký ức trong chiến tranh, sự dũng cảm, hy sinh của các thế hệ đi trước như tiếp thêm sức mạnh cho các kiều bào trẻ  ra sức học tập, cố gắng để sau này có thể đóng góp xây dựng đất nước.

Em Đỗ Xuân Đại, Sinh viên đang học tập tại Nga cho biết: Em rất muốn thế giới không có chiến tranh nữa vì chiến tranh mang lại rất đau đớn cho loài người. Em là một người Việt Nam được học tại nước ngoài thực sự em rất muốn về cống hiến cho đất nước mình và em đã có dự định là sau khi kết thúc khóa học bên kia em sẽ về làm việc tại Việt Nam.

Sau chuyến đi thăm đầy ý nghĩa ở khu chứng tích Sơn Mỹ, đoàn đại biểu Trại hè quốc tế năm 2016 đã về tặng 15 triệu đồng do chính kiều bào trẻ đóng góp và giao lưu với các em kém may mắn ở trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, ở huyện Nghĩa Hành.

Dù chỉ dừng chân tại quê hương núi Ấn- sông Trà không dài trong lịch trình hoạt động của Trại hè Việt Nam 2016 nhưng đối với các học sinh, sinh viên kiều bào là một chuyến thăm để lại ấn tượng sâu sắc, cảm nhận được tình cảm nồng hậu, sự đón tiếp nhiệt tình của quê hương.

BT
Thăm dò khán giả