Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Chủ Nhật, 03/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trái đắng từ xuất cảnh trái phép làm thuê

(ANTV) -Thời gian trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói có nhiều trường hợp người dân tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê, vì vậy họ đã phải đối diện với nhiều hệ lụy, rủi ro như bị Công an nước bạn bắt giữ, bị chủ lao động đánh đập quỵt tiền lương, thậm chí còn có trường hợp bị lừa bán vào các cơ sở mại dâm trá hình.

 
Năm 2013, vì cuộc sống gia đình khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định và thiếu đất sản xuất nông nghiệp nên chị Nguyễn Thị Lượng đã quyết định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống, nhưng mới chỉ được 1 tháng thì chị bị Công an Trung Quốc phát hiện trục xuất về nước. 
 
Chị Nguyễn Thị Lượng - xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái kể lại, làm là vất, vất lắm. Ăn thì khổ cực luôn, coi như là ăn thì toàn ăn ớt nhiều thôi. Sang đấy nói chung là vất, nếu mà không chịu tải được là nó đánh.
 
Theo anh Trần Văn Dương, người dân xã Vũ Linh thì trường hợp của chị Nguyễn Thị Lượng không phải là trường hợp duy nhất mà chính bản thân anh cùng hàng chục lao động Việt Nam khác khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê cũng đã bị chủ lao động đánh đâoj và tìm mọi cách để quỵt tiền lương.
 
Anh Trần Văn Dương - thôn Ngà Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, như ở Việt Nam ngày làm 8 tiếng đã là nhiều rồi, sang đấy thậm chí làm đến 26 - 27 tiêng. Đến lúc mà về thì cũng không thanh toán được lương. Người nhà lại phải bắn tiền sang để cho về,
 
Theo thống kê của Công an tỉnh Yên Bái thì từ đầu năm đến nay, cơ quan Công an đã phát hiện  trên 170 vụ với hơn 300 lượt người dân tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Mặc dù các lực lượng chức năng, đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, thậm chí đưa ra xét xử công khai nhiều đối tượng lừa đảo, mua bán người để nâng cao nhận thức cho người dân. Tuy nhiên do trình độ nhận thức còn có hạn và cuộc sống quá khó khăn nên nhiều người dân vẫn tự ý xuất cảnh trái phép.
 
Theo Trung úy Hoàng Quốc Kế - Đội xây dựng phong trào và Công an phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho rằng, địa bàn xã Vũ Linh chủ yếu là bà con dân tộc, phát triển kinh tế theo nông nghiệp, thời vụ. Do vậy những thời gian rỗi bà con thường kiếm thêm việc làm để có thêm thu nhập thêm trong hộ gia đình, đây cũng là môt cái khó khăn trong tuyên truyền vận động. Bước nữa là trình độ hiểu biết, nhận thức của bà con chưa được đầy đủ, đặc biệt là một  số đối tượng xuất cảnh trái phép lâu năm, nay trở về địa phương lại tiếp tục lôi kéo thêm người thân, gia đình xuất cảnh sang Trung Quốc. Đây là một vấn đề đặc biệt khó khăn cho lực lượng Công an xã trong cái công tác tuyên truyền vận động bà con”.
 
Việc người dân tự ý xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT trên địa bàn và cũng đã có rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.
 
Tuy nhiên để chấm dứt tình trạng này thì ngoài việc quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thì lực lượng chức năng cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường công tác nắm tình hình, đặc biệt là vào dịp cuối năm, để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trở về thăm gia đình, rủ rê, lôi kéo người dân tham gia xuất cảnh trái phép, từ đó góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn./.
BT
Thăm dò khán giả