Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:49, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm xử lý trong bổ nhiệm sai quy định

(ANTV) - Quyết định thu hồi hàng loạt chức vụ đã bổ nhiệm mà Bộ Công thương đã đưa ra trong thời gian gần đây đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Rất nhiều người từ chỉ trích đã quay sang cảm thông với Bộ Công thương bởi họ cho rằng “có lỗi mà có thể sửa thì chẳng gì tốt đẹp bằng”. Chỉ có những lãnh đạo biết lỗi mà không muốn sửa thì chính là phạm thêm một tầng sai lầm trầm trọng. 

Những quyết định sửa sai cần thiết

Ngày 26/7, Sở Y tế Cà Mau đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển Nguyễn Chí Dũng thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Lê Quốc Trung - Phó Khoa cận lâm sàng vì thiếu tiêu chuẩn. Ông Dũng cũng phải kiểm điểm về những sai phạm của mình.

Chiều 04/10, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, vừa ký Quyết định số 3704/UBND-NC để thu hồi và hủy Quyết định số 493/QĐ-UBND ngày 26-2-2016 về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho biết nội dung tố cáo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ông Nguyễn Anh Dũng,  bổ nhiệm người thân là có cơ sở nên đã có biện pháp xử lý. Cụ thể, vợ, em ruột, em vợ của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần lượt nắm giữ các chức danh quan trọng của tập đoàn này. Vậy nên Bộ Công Thương đã yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định về phòng chống tham nhũng.

Theo luật sư Văn Trường Chinh, đằng sau những quyết định thu hồi vừa qua có sự vào cuộc rất tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí bởi khi cái sai đã được nhận diện thì việc xử lý cái sai đó là điều cần thiết. Tuy nhiên nhìn nhận một cách khách quan thì việc bổ nhiệm người nhà, người thân và bổ nhiệm sai quy trình vẫn còn diễn ra phổ biện và nếu chỉ trông chờ vào ý thức của người đứng đầu cơ quan thì rõ ràng công cuộc phòng và chống tham nhũng khó phát huy hiệu quả.

Thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai là điều cần thiết phải làm, tuy nhiên chế tài xử lý người đứng đầu nếu không ra quyết định thu hồi hay việc kỷ luật những cán bộ đứng đầu đã ra quyết định không đúng thì vẫn chưa được cụ thể hóa trong luật phòng, chống tham nhũng hiện nay và đó là những hạn chế cần được khắc phục trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa sắp tới đây.

Cần sớm có cơ chế xử lý người đứng đầu khi bổ nhiệm cán bộ sai quy trình

Câu chuyện tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, vi phạm luật phòng chống tham nhũng đã từng được đưa ra xem xét tại Quốc hội, lúc đấy có đại biểu đã lên tiếng: "Cử tri thì bức xúc, Chính phủ thì quyết liệt, nhưng nhiều nơi mọi việc thì vẫn như cũ". Vậy tại nhiều địa phương đã phát hiện việc bổ nhiệm không đúng quy trình lặp đi lặp lại tại các Sở ban ngành gây bất bình trong dư luận là do đâu? Trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp ủy bổ nhiệm không đúng quy định pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào? Đây là những câu hỏi mà đang cần có câu trả lời lúc này để tình trạng bổ nhiệm thừa cấp phó không lặp đi lặp lại như thực tế đang diễn ra trong nhiều năm qua.

Câu chuyện “lạm phát cấp phó, bổ nhiệm cán bộ sai quy trình” chưa bao giờ hết nóng tại tỉnh Thanh Hóa. Sau khi UBND tỉnh đã công bố thông tin thanh tra, kiểm tra công tác bổ nhiệm công chức lãnh đạo Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015 và phát hiện thời kỳ ông Ngô Văn Tuấn (hiện là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) làm Giám đốc Sở Xây dựng đã bổ nhiệm sai quy định 55 cán bộ. Ngay sau qua trình kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo về kết quả và xem xét xử lý kỷ luật Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng. Theo đó, ông Ngô Văn Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng (hiện là Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) - bị hình thức kỷ luật khiển trách. Ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa hiện nay, phải kiểm điểm sâu sắc. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa thống nhất khai trừ khỏi Đảng đối với một cán bộ đã xin nghỉ việc.

Tuy nhiên dư luận lại đặt câu hỏi trong tổng số 55 cán bộ sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa chỉ khai trừ khỏi Đảng 1 đồng chí đã xin nghỉ việc, vậy 54 trường hợp còn lại liệu hình thức xử lý như thế nào thì vẫn chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa đề cập?.

Mọi vi phạm về tuyển dụng và bổ nhiệm đều phải xử lý đúng người đúng tội, trong đó việc xử lý bình đẳng là điều cần thiết. Việc phát hiện bổ nhiệm sai quy định thì việc ra quyết định thu hồi những quyết định bổ nhiệm sai là điều phải làm để tránh dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả