Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - Môi trường trong sự cố Formosa

(ANTV) - Sự cố môi trường biển miền Trung đã để lại hậu quả nặng nề cho môi trường biển và cuộc sống của người dân 4 tỉnh miền Trung, đặc biệt là tỉnh Hà Tĩnh. Đến nay, trách nhiệm của tập thể, cá nhân tại Bộ Tài nguyên và Môi trường như thế nào? Đây là vấn đề được nhiều phóng viên báo chí đặt câu hỏi trong buổi họp báo chuyên đề lần đầu tiên được Bộ TN&MT tổ chức sáng 17/11.

Mới đây, nghị trường Quốc hội đã nóng lên, bởi rất nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà về trách nhiệm của cá nhân, tập thể Bộ  trong vụ việc để Fomosa gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung.

Hôm 17/11, vấn đề này lại được các phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường thời kỳ để xảy ra sự cố này. 

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho biết: "Ban Cán sự Đảng đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ, trước Ban Bí thư. Đối với đồng chí Nguyễn Minh Quang - nguyên là Bộ trưởng thì bây giờ không phải thành viên của Ban cán sự Đảng của Bộ. Và Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu là kiểm điểm các đồng chí đang đương chức. Chúng tôi chỉ kiểm điểm trách nhiệm của các đồng chí đang đương chức và đặc biệt là các đồng chí phụ trách cái lĩnh vực mà để xảy ra cái này thôi."

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cũng cho biết thêm, trong cuộc họp với Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng được mời họp và cho biết sẽ sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật thế nào thì đến thời điểm này vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết: "Hiện nay, UBKT TW đang kiểm tra trách nhiệm của các đồng chí có liên quan đến sự cố Fomusa cả khóa trước và khóa này cũng đang kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, các đơn vị của Bộ TNMT mà có liên quan đến sự cố Fomusa."

Riêng đối với việc tại sao để xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng. Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết: "Với tư cách là một tư lệnh trên lĩnh vực này mà để xảy ra một sự cố trên đất nước chúng ta thì Bộ TNMT phải có 1 phần trách nhiệm. Trách nhiệm này chúng tôi cũng đã có kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm từ việc xây dựng, hoàn thiện cái thể chế chính sách pháp luật mà cụ thể là Luật bảo vệ TNMT 2015 cũng như các văn bản dưới luật, hướng dẫn thi hành luật này thì nó cũng còn chậm trễ, thiếu sót."

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, công tác thực thi pháp luật còn nhiều  bất cập đặc biệt là hoạt động thanh tra kiểm tra, giám sát. Hiện, toàn ngành Tài nguyên môi trường chỉ có trên 800 cán bộ công chức từ TW đến Địa phương làm công tác thanh tra. Tiếp theo là kinh phí cũng vô cùng khó khăn, không đủ để tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xét nghiệm đối với những vấn đề liên quan đến môi trường.

Quảng Bình: Chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển

Để kịp thời hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau sự cố môi thường biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, những ngày qua, các địa phương này đã đồng loạt tiến hành chi trả tiền bồi thường của Formosa tới các đối tượng chịu ảnh hưởng. Trong đó, Quảng Bình - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, hoạt động chi trả cũng chính thức bắt đầu được triển khai đồng loạt ở hầu khắp các địa bàn của tỉnh này.

Sáng nay 17/11, các địa phương tại Quảng Bình đã tiến hành công tác chi trả tiền đền bù do sự cố môi trường biển mà Formosa gây ra. Với hơn 400 tỷ đồng chi trả tại Quảng Bình, trong đó phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn - địa phương bị thiệt hại nặng nhất được chi trả hơn 100 tỷ đồng trong đợt này.

Tuy nhiên, hiện nay còn một số địa phương tại Quảng Bình, công tác kê khai vẫn chưa hoàn thành, do đó lãnh đạo tỉnh đang đốc thúc các địa phương khẩn trương hoàn thiện công tác liên quan đến kê khai để sớm tiến hành chi trả tiền bồi thường của Formosa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con chịu thiệt hại sau sự cố môi trường biển sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả