Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh, ngăn chặn trục lợi BHYT

(ANTV) -Sau thông tin một người đàn ông khám bệnh bảo hiểm y tế 80 lần chỉ trong 2 tháng với chi phí điều trị hơn 60 triệu đồng tại 18 cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM, Sở Y tế thành phố đã có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. Thời gian vừa qua, việc gian lận bảo hiểm y tế không chỉ gây ảnh hưởng đến nguồn quỹ mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. 

 
Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Tp, Thủ Đức trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng hơn 3.500 lượt người bệnh đến khám ngoại trú, trong đó, 90% là bệnh nhân khám BHYT. Hiện nay, thẻ BHYT không dán ảnh nên khi người bệnh đến khám cần phải có giấy tờ tùy thân. Trong trường hợp mất giấy tờ cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi mình sinh sống.
 
Bên cạnh đó, còn có phần mềm kiểm tra thông tuyến giúp các cơ sở y tế có thể theo dõi được quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân. Dù vậy, tình trạng làm giả giấy tờ để được khám bệnh bảo hiểm y tế, đăng ký khám bảo hiểm y tế vẫn diễn ra hàng ngày.
 
Theo cơ quan bảo hiểm xã hội Tp.HCM, từ khi có Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, BHXH thường xuyên thực hiện công tác rà soát thông tin khám chữa bệnh của người tham gia BHYT trên hệ thống đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.
 
Hiện có ít nhất 2 vụ được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự. Mới đây nhất là việc một người dân đã có dữ liệu khám bảo hiểm y tế 80 lần trong 2 tháng, số tiền thanh toán bảo hiểm hơn 60 triệu đồng.
 
Trên thực tế, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám, chữa bệnh của người tham gia. Tuy nhiên, các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của các cơ sở khám chữa bệnh trong việc tổng hợp dữ liệu, các đối tượng này đã liên tục đi khám tại nhiều nơi với cùng một loại bệnh nhằm thu lợi bất chính. Điều này gây bức xúc cho những người có quyền lợi khám bảo hiểm y tế.
 
Trước thực trạng trục lợi quỹ BHYT, Sở y tế TP.HCM đã ra văn bản chấn chỉnh chấn chỉnh và tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, hạn chế xuất toán các chi phí khám, chữa bệnh; đề nghị các cơ sở y tế thực hiện việc chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận ngay sau khi bệnh nhân kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú. Bên cạnh đó, cơ sở y tế cần tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT.
 
Đồng thời, yêu cầu các đơn vị không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định. Điều này giúp phát hiện người có lịch sử khám, chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng ngày để trục lợi từ BHYT.
 
 
Thế giới hiện đã ghi nhận gần 125,5 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn hơn 2,75 triệu trường hợp tử vong. Các nước châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba do biến thể SARS-CoV-2 nguồn gốc Anh lây lan nhanh trong khu vực. Số ca lây nhiễm gia tăng đột biến ở nhiều nước, khiến các bệnh viện lâm vào tình trạng quá tải.
 
Các bệnh viện ở Hungary đang chịu áp lực bất thường do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh. Nước này đã trở thành điểm nóng trong làn sóng dịch bệnh thứ ba đang càn quét khu vực Đông Âu đặc biệt dữ dội. Số ca mắc biến thể mới chiếm phần lớn ca bệnh hiện nay. Nhiều gia đình có cả nhà mắc COVID-19. Tại Hungary, đã có gần 19.000 ca tử vong vì COVID-19 trên tổng số gần 10 triệu dân.
 
Giới chức y tế Ba Lan ngày 24/3 cho biết trong 24 giờ qua nước này đã có thêm gần 30.000 ca mắc mới COVID-19 - số ca mắc bệnh ghi nhận theo ngày cao kỷ lục. Vácxava cũng ghi nhận thêm 575 ca tử vong - cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Chính phủ Ba Lan đang cân nhắc chuyển bệnh nhân từ các khu vực trọng điểm ở miền Nam đến miền Đông - nơi có ít ca bệnh hơn, nhằm tránh quá tải cho công tác điều trị tại bệnh viện.
 
Tương tự, Bộ Y tế Pháp ngày 24/3 cho biết nước này có thêm gần 65.400 ca mắc mới COVID-19, cao gấp 4 lần so với số trường hợp ghi nhận trong ngày 23/3. Trong 24 giờ qua, số ca tử vong do bệnh COVID-19 đã tăng lên 248 trường hợp, qua đó nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 93.200 người.

 

Thăm dò khán giả