Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 5, 28/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM vận động trường hợp "nhận nhầm" gói hỗ trợ Covid-19 trả lại tiền

(ANTV) - Áp lực và tính cấp bách của việc giải ngân gói hỗ trợ đợt 3 tại TP. HCM đã dẫn đến có những đối tượng được hưởng chính sách chưa đúng và giờ thì các địa phương đang phải làm mọi cách để thu hồi lại số tiền đã chi sai. Công an cũng đã vào cuộc để rà soát, xử lý những trường hợp vi phạm.

Mới đây, UBND huyện Hóc Môn đã phát hiện 713 người dân kê khai không chính xác để nhận tiền hỗ trợ đợt 3, với số tiền 1 triệu đồng một người. Tương tự, tại quận 11, UBND quận cũng đã phát hiện gần 6.000 trường hợp nhận chưa đúng đối tượng. Sau khi 2 địa phương này phát hiện những dấu hiệu trục lợi chính sách hỗ trợ của thành phố, Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã thành lập đoàn rà soát lại toàn bộ việc chi trả gói hỗ trợ trên.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP. HCM cho biết: UBND huyện Hóc Môn đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chờ tự giác khai báo đồng thời rà soát các công cụ cntt để có hướng xử lý cụ thể. Hướng xử lý ntn sẽ có báo cáo cụ thể, bắt dầu đầu tháng 11 đi kiểm tra, trong danh sách có 21 quận huyện trong đó có hóc môn sau đó sẽ báo cáo UBND.

Để nhận hỗ trợ đợt 3, người dân tự kê khai thông tin, nộp cho tổ trưởng dân khố, trưởng ấp. Từ các thông tin này, hội đồng xét duyệt của xã, phường, thị trấn sẽ thẩm định. Sau đó, gửi danh sách cho Công ty Phát triển công viên phần mềm Quang Trung để lọc các trường hợp không được nhận như đang đóng bảo hiểm xã hội, hưởng trợ cấp, lĩnh lương.

Tại phường 14, quận Gò Vấp có khoảng 100 trường hợp nhận sai gói hỗ trợ, trước hết phường đã nhận lỗi với người dân vì đã không kiểm tra kỹ, sau đó giải thích lý do chi nhầm, đồng thời cũng rà soát, xử lý những trường hợp vi phạm, nếu có.

Tại phường 12, quận Gò Vấp, UBND phường thành lập các tổ công tác đến nhà người đã nhận tiền hỗ trợ giải thích, lập biên bản thu hồi. Sau khi được thông tin, 40 người đã liên hệ tổ dân phố trả lại tiền.

Như vậy, nguyên nhân dẫn đến việc chi nhầm gói hỗ trợ cho hàng ngàn người dân, ngoài việc các địa phương đã quá vội vàng trong việc lập danh sách hỗ trợ, dẫn đến sai sót. Bên cạnh đó, khi rà soát danh sách từ công ty phần mềm Quang Trung thì cũng phát hiện có nhiều người chưa thực sự khó khăn nhưng cố tình khai gian dối để được nhận tiền hỗ trợ.

Luật sư Lê Nguyễn Thế Hưng, Đoàn luật sư TP. HCM cho biết: Đối với trường hợp cố tình gian đối, nếu có dấu hiệu trục lợi thì cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định. Mặc dù nghị quyết không có chế tài, nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành thì người nào có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt, trục lợi từ 2 triệu trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hính sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 24 của luật hình sự.

Hiện các địa phương đang tích cực vận động để thu hồi tiền đã chi sai đối tượng. Công an cũng sẽ vào cuộc làm rõ các trường hợp trục lợi chính sách để xử lý theo quy định.Trước đó, với tinh thần lá lành đùm lá rách, hàng ngàn người dân cũng đã tình nguyện không nhận gói hỗ trợ đợt 3 để nhường lại cho những người khó khăn hơn mình.

Theo thống kê, đến nay TP. HCM, có khoảng 1,5 triệu người dân thực sự khó khăn nhưng chưa được nhận hỗ trợ, một phần là do ngân sách về đến các địa phương đã cạn kiệt, phần khác là do vướng thủ tục giấy tờ.

BT
Thăm dò khán giả