Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 4, 01/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Vẫn còn hàng quán mở cửa cho khách tụ tập ăn, uống

(ANTV) -  Hiện tại, tại TP.HCM, hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống đều thực hiện nghiêm túc, thậm chí tạm nghỉ 15 ngày. Tuy nhiên vẫn còn một số hàng quán chưa chấp hành nghiêm việc này.

 

Ghi nhận ở một số khu vực xa trung tâm TP.HCM, hầu hết các quán ăn lớn và quán cà phê, nước giải khát đều đóng cửa. Chỉ còn một số quán bán mang đi, tập trung ở các hộ kinh doanh vỉa hè, và một số ở trong hẻm, phường. Thậm chí có nơi vẫn còn bày bàn ghế cho khách ăn tại chỗ.
 
Chị Việt Hoa, chủ quán ăn tại quận 2, TP.HCM cho biết, từ lúc đưa ra Chỉ thị là tất cả ở đây đóng cửa. chỉ để bảng mang đi mà khách rất hạn chế. Chị thì ngày đầu có để bàn cho khách, nhưng khách cũng ít rồi trên phường thấy, họ nói như vậy là không được nên ngày sau thôi chị nghỉ luôn.
 
Ghi nhận ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, bắt đầu từ hôm nay. Tại một khu phố trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, mặc dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở nhưng quán ăn này vẫn bày ghế phục vụ thực khách.
 
Cũng trên tuyến đường này, nhiều điểm bán cà phê vỉa hè vẫn còn tình trạng khách ngồi vượt quá số người quy định theo chỉ thị 16 của Chính phủ là 2 người. Tương tự, ở phường An Phú, Quận 2, TP.HCM. Tuy số trường hợp không tuân thủ chỉ thị 16 là rất ít nhưng số người tụ tập thì lại không nhỏ.
 
Dù biết quy định tạm dừng kinh doanh, nhưng nhiều cửa hàng cho biết cũng vì miếng cơm manh áo, dù mở bán nhưng hạn chế số lượng bán hơn trước và chủ yếu là bán hàng mang đi nhằm hưởng ứng chỉ thị của Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày. Vẫn có nhiều người buộc phải đi làm vào thời gian này, và việc phục vụ nhu cầu ăn uống cho người đi làm và cả người ở nhà trong thời gian này là thực sự cần thiết.
 
Do đó, bên cạnh việc vào cuộc quyết liệt của mọi tổ chức chính trị xã hội, thì vẫn cần sự ý thức tuân thủ  của người dân, mà phần lớn là từ những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chỉ bán hàng mang đi, không  để số lượng khách tập trung vượt quá 2 người và giữ khoảng cách an toàn 2 mét.
 

 

 Từ ngày 1/4, UBND TP. HCM chính thức đưa vào hoạt động đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, góp ý của người dân người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại Trung tâm điều hành chỉ huy tích hợp thành phố.

Theo đó,  người dân người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước có thể gọi số tổng đài 1022 – nhấn phím 3 hoặc số điện thoại (028) 3824.9000 . Hệ thống tổng đài sẽ hoạt động liên tục 24/7.

Mọi thông tin phản án cũng như góp ý của người dân người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ được lãnh đạo UBND TPHCM tiếp thu, xem xét xử lý theo quy định. Đồng thời Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã xây dựng các Website cung cấp thông tin điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng giọt nước tại địa bàn thành phố.

Người dân có thể truy cập website theo địa chỉ covid19.hochiminhcity.gov.vn/diadiembankhautrang hoặc 1022.tphcm.gov.vn/covid19 để tra cứu những địa điểm mua khẩu trang vải uy tín trên địa bàn 24 quận - huyện của thành phố.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ cung cấp phần mềm ứng dụng trên hệ điều hành Android và iOS để phục vụ người dân thành phố. Và sẽ phối hợp với Sở Công thương để thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin dữ liệu những khu vực chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán buôn nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố và các thông tin có liên quan hỗ trợ cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 
 
 
 
Thăm dò khán giả