Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TPHCM: Tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao sau dịch

(ANTV) -Theo thống kê của BHXH TPHCM số lượng hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại TP.HCM đang có xu hướng tăng mạnh. Từ đầu năm đến nay, bảo hiểm xã hội thành phố đã giải quyết khoảng hơn 95% hồ sơ với hơn 6.000 tỷ đồng trên tổng số 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 7,8,9 vừa qua, tổng số hồ sơ giải quyết bảo hiểm xã hội một lần trên địa bàn Thành phố là 14.091 hồ sơ.
 
Bình quân mỗi tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết 4.700 hồ sơ. Đến tháng 10 số hồ sơ giải quyết là hơn 9.000 hồ sơ. Tháng 11 đã giải quyết hơn 12.500 hồ sơ tăng 4.600 hồ sơ so với cùng kỳ 2020, tăng gấp rưỡi. Vậy nguyên nhân nào làm cho người lao động rút BHXH 1 lần tăng cao bất chấp những thiệt thòi về sau.
 
Mục tiêu của chính sách bảo hiểm xã hội là khi người lao động hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu, có thu nhập ổn định khi về già chứ không phải là hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy, người chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ thiệt thòi rất nhiều so với người hưởng lương hưu.
 
Cụ thể khi người lao động chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, số tiền nhận bảo hiểm xã hội một lần thấp hơn so với người hưởng lương hưu. Ngoài ra, người hưởng lương hưu khi về già sức khỏe giảm sút nhanh cần được điều trị. Trong khi đó, chi phí điều trị cho bệnh tật tuổi già thường tốn kém, chi phí lớn nên có thẻ bảo hiểm y tế (thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT). Hơn nữa, người hưởng lương hưu chẳng may qua đời, thì thân nhân họ còn được hưởng mai tang phí, hưởng tuất hằng tháng hay hưởng tuất một lần theo quy định.
 
Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, tôi nghĩ rằng việc người lao động chọn rút BHXH 1 lần là vấn đề mà không chỉ cơ quan BHXH mà là vấn đề của toàn xã hội phải hết sức quan tâm. Vì nó không phải vì quyền lợi của 1 người mà sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người lao động. Khi người lao động còn trẻ còn tạo ra thu nhập thì hãy coi tiền đóng BHXH đó là khoản để dành cho tương lai. Đừng coi khoản tiền đó là thu nhập sao khi nghỉ việc. Người lao động chưa hiểu rõ và đầy đủ giá trị của BHXH dẫn đến việc rút BHXH một lần tăng cao.
 
Thiết nghĩ các cơ quan quản lý cần tăng cường truyền thông để người lao động hiểu rõ lợi ích giữa hưởng lương hưu so với hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bên cạnh đó cần làm tốt công tác đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động khi họ hưởng bảo hiểm xã hội thất nghiệp để họ nhanh chóng quay lại thị trường lao động.
 
Ngoài ra, theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.
 
 
Thăm dò khán giả