Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Trường học diễn tập tình huống phát sinh F0

(ANTV) - Đến nay, gần như các quận, huyện tại TP.HCM đã hoàn tất việc tiêm mũi 2 cho học sinh trong độ tuổi quy định. Sở GD-ĐT thành phố yêu cầu các đơn vị cần có phương án phòng chống dịch cụ thể và tổ chức diễn tập trước khi đón học sinh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, đợt 1 có 93% phụ huynh đồng ý cho con em tiêm vắc xin phòng Covid-19 và kết quả thực tế cho thấy có 98% học sinh đã tham gia tiêm. Đến nay, gần như các quận, huyện đã hoàn tất việc tiêm mũi 2 cho học sinh trong độ tuổi quy định. Với tiến độ bao phủ vắc xin như hiện nay, nhiều  phụ huynh cảm thấy yên tâm và mong con sớm được quay trở lại trường.

Dự kiến, giữa tháng 12 tới đây, học sinh tại TP.HCM sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Cùng với bộ tiêu chí đánh giá về an toàn trường học, tiến độ tiêm vắc xin và chuẩn bị cơ sở vật chất thì Sở GD-ĐT TP cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng những biện pháp an toàn nhất cho học sinh khi mở cửa trường học, đón học sinh đi học trở lại.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Công tác Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: Trong kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường phải lưu ý phương án xử lý F0, F1 nếu có. Nhà trường phải xây dựng tình huống ứng phó cụ thể và diễn tập việc thực hiện trước khi đón học sinh đi học trở lại.

Ông Trọng cũng nhấn mạnh, mỗi nhà trường có dự thảo kịch bản, có sự phân công cụ thể từng thành viên tham gia công tác phòng, chống dịch hàng ngày, từ khi đón học sinh đầu giờ cho tới cuối giờ học để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh.

Về vấn đề còn có học sinh chưa được tiêm vắc xin khi trường học mở cửa trở lại, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án thống nhất tổ chức việc học làm sao cho an toàn nhất vì việc học trực tiếp là quyền lợi của các em. Hai đơn vị này đặc biệt lưu ý đến nhóm học sinh không đủ điều kiện tiêm, dễ bị tổn thương để tìm phương án tốt nhất, an toàn nhất rồi trình lên UBND TP.HCM xem xét.

Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy nổ, lực lượng phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó lực lượng chữa cháy cơ sở được xác định là lực lượng quan trọng để dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu.

Buổi tập huấn các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng trên địa bàn TP. Biên Hòa. Buổi tập huấn giúp lực lượng dân phòng hiểu rõ công năng sử dụng trang thiết bị PCCC được cấp; công cụ hỗ trợ CNCH và các thao tác sơ cấp cứu người bị nạn trong các vụ cháy, thiên tai. Đồng thời, giúp lực lượng tại chỗ tự tin hơn khi đối mặt với các sự cố.

Anh Đặng Xuân Thanh, Phó Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Có đầy đủ thiết bị như thế này thì có tình huống xấu nhất xảy ra chúng tôi cũng có thể xử lý kịp. Được trang bị tại địa phương thì chúng tôi là lực lượng nòng cốt khi nhận lệnh thì chúng tôi sẽ đi và khi có dụng cụ đầy đủ chúng tôi sẽ mang theo hỗ trợ bà con trong hỏa hoạn được tốt hơn"

Anh Bùi Huy Phương, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Hố Nai TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Các hộ vừa kinh doanh vừa để ở nhiều khi họ đi ra ngoài họ khóa trái cửa, trong gia đình có đồ dùng nấu nướng có thể gây ra cháy nổ. Khi cháy nổ được báo thì chúng tôi đến thôi, nếu không có búa tạ và kềm cộng lực thì chắc chắn thời gian cứu chữa cháy rất là lâu"

Bên cạnh việc huấn luyện, cấp thêm trang bị thì lực lượng cảnh sát PCCC Công an TP. Biên Hòa còn trao tặng cho lực lượng dân phố các cuốn sổ kỹ năng, cẩm nang tuyên truyền về PCCC cũng như các bước xử lý đám cháy, cách thoát nạn và cứu người.

Đại úy Nguyễn Văn Thể, Trưởng Công an phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Công tác phòng cháy rất quan trọng, tại địa phương thì chúng tôi cũng đã thành lập và củng cố lực lượng PCCC dân phòng, nòng cốt là lực lượng bảo vệ dân phố xử lý những tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cố gắng tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng PCCC dân phòng thực hiện tốt các thao tác những thiết bị này để khi có sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn thì sẽ xử lý kịp thời, hiệu quả"

Có thể nói việc xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm về PCCC trong toàn dân, tạo chuyển biến tích cực trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC và cứu nạn, cứu hộ”. Nhờ đó, số vụ cháy và thiệt hại trong cháy nổ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, ý thức chủ động PCCC của toàn dân sẽ ngày được nâng cao./.

BT
Thăm dò khán giả