Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 15/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM triển khai ứng dụng quản lý di biến động công dân

(ANTV) -Nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa việc truy vết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an TP.HCM vừa đưa vào hoạt động phần mềm Quản lý di biến động của người dân ra vào vùng dịch. Thông qua mã QR code kết hợp với dữ liệu dân cư, cơ quan chức năng sẽ dễ dàng nắm bắt được các di biến động của người dân khi lưu thông.

 
Chỉ mất từ 3 đến 5 phút thực hiện các công đoạn quét mã QR, rồi điền các thông tin cá nhân, nơi ở, điểm đi – điểm đến và biến kiểm soát của phương tiện mình điều khiển, anh Lê Hồng Sơn đã hoàn thành nghĩa vụ khai báo thông tin dân cư, di biến động và y tế của mình.
 
Không chỉ có ưu điểm giúp cơ quan chức năng cập nhật được thông tin về quân cư và quản lý di biến động của người đi từ vùng dịch mà đối với người dân việc khai báo này chỉ thực hiện 1 lần. Nếu tiếp tục di chuyển trong ngày thì tại các chốt kiểm soát khác sẽ không phải phả báo nữa. Thay vào đó chỉ cần cung cấp mã QR trên điện thoại thông minh cho lực lượng chức năng là có thể qua chốt.
 
Thông qua ứng dụng này, thông tin di biến động của công dân được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tập hợp hàng ngày và chuyển các địa phương. Theo từng bước  sàng lọc những công dân khai báo sẽ được cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ưu điểm này sẽ giúp dữ liệu dân cư quốc gia dần đầy đủ hơn, song song đó nếu có ca dương tính Covid-19, cơ quan chức năng ngay lập tức khoanh vùng F0 và các F1, F2 nhằm kịp thời ngắn chặn dịch lây lan.
 
 
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM cho biết từ ngày 1.6 - 13.8, đơn vị  đã xử lý hàng loạt vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 29 tỉ đồng.
 
Trong thời gian TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, lực lượng CSGT đã tập trung lực lượng đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tiếp tục duy trì bố trí các chốt trạm trên tuyến đường đảm trách, đồng thời tuần tra, xử lý những vi phạm trong công tác phòng chống dịch.
 
Tính đến ngày 13/8, bên cạnh những người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch vẫn còn tồn tại một số trường hợp cố tình vi phạm...CSGT đã xử lý 570 trường hợp không đeo khẩu trang, gần 15.000 trường hợp không chấp hành chỉ thị 16, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 29 tỷ đồng.
 
Để tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian tới lực lượng CSGT, Công an TP. HCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng các lực lượng liên quan thực hiện tốt việc kiểm soát người và phương tiện nhằm đảm bảo việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 
TP.HCM thí điểm điều trị F0 cách ly tại nhà  
 
 
Bộ Y tế cho biết chương trình "điều trị tại nhà (home-based care) có kiểm soát" cho các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng, sẽ triển khai thí điểm tại TP HCM từ ngày 16/8.
 
Theo đó, chương trình được triển khai với 3 hoạt động chính, gồm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng; cung cấp hộp thuốc home-based care cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch Covid-19; và cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan.
 
Bộ Y tế cũng cung cấp Tài liệu hướng dẫn chi tiết đối với các F0, giúp họ tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị, HCDC cũng cung cấp cho người dân Các số điện thoại 312 đội phản ứng nhanh ở tất cả quận, huyện, TP. Thủ Đức, giúp người bệnh chủ động liên lạc với cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ. Dự kiến ngày mai,15/8, các chuyên gia của Bộ Y tế trực tiếp vào TP HCM phối hợp triển khai chương trình thí điểm điều trị F0 tại nhà.
Thăm dò khán giả