Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 7, 28/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM tiêm vaccine cho người vô gia cư

(ANTV) - Những ngày qua các quận huyện của TP. HCM đã đồng loạt triển khai đưa người sống lang thang, cơ nhỡ về các trung tâm an sinh xã hội để chăm sóc sức khỏe, lo ăn uống. Đồng thời mời bà con tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hành động đầy nhân văn trên đã được đông đảo người dân đón nhận.

Thời gian này, TP. HCM áp dụng siết chặt giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”, đây cũng là thời điểm mà những người yếu thế trong xã hội, người sống lang thang, cơ nhỡ gặp vô vàn khó khăn. Chính quyền thành phố đã triển khai các gói an sinh xã hội, chăm lo bữa ăn hàng ngày cho người dân, bao gồm cả những người vô gia cư.

Hôm nay, Ông Trần Văn Phước, hành nghề bán vé số hơn 30 năm đã được chính quyền quận 4 của TP.HCM mời về sinh hoạt tập trung cùng những người có hoàn cảnh khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt, từng bữa ăn đều được Nhà nước chăm lo. Ông cũng đã được xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa Covid-19. Điều mà trước đây ông chưa từng nghĩ tới.

Trong đợt đưa người lang thang, cơ nhỡ về lần này, toàn quận 4 có tổng cộng 114 người, trong đó quận đã xét nghiệm và đưa 14 người có kết quả dương tính với Covid-19 đi điều trị, cách ly tập trung. 100 người còn lại được các y bác sĩ khám sàng lọc, đảm bảo yêu cầu về sức khỏe để tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Với phương châm không để ai đói khổ, không để ai lại phía sau, chính quyền TP.HCM đã và đang chăm lo sức khỏe, bữa ăn hàng ngày cho từng người dân gặp khó khăn. Ai cần, ai khó đã có chính quyền, người dân cần tiếp tục an tâm ở yên tại chỗ để phối hợp với chính quyền trong việc triển khai các giải pháp quyết liệt để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân vùng có nguy cơ lây nhiễm cao được về khách sạn tránh dịch

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, nhiều quận huyện ở TP.HCM đang thực hiện việc giãn cách triệt để, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Một trong những giải pháp được UBND quận Bình Thạnh đang thực hiện quyết liệt là di dời người dân từ vùng đỏ, vùng có nguy cơ cao sang vùng xanh, vùng an toàn để thực hiện công tác phòng chống dịch ở thời gian cao điểm.

Hẻm 27, phường 15 có mật độ dân cư đông đúc, đây là một trong vùng có nguy cơ lây nhiễm cao của quận Bình Thạnh, TP.HCM, nhiều gia đình có ca F0 đang tự thực hiện cách ly tại nhà. Sáng nay (27/8), gia đình chị Bùi Thị Kim Nhi cùng bà con trong xóm được chính quyền vận động di dời đến khu vùng xanh để tránh dịch. Người dân chuẩn bị đồ dùng cần thiết và được lực lượng chức năng đánh dấu, vận chuyển đến nơi ở tạm. Như bao hộ dân khác, gia đình chị Nhi cảm thấy an tâm, vì nhà cửa đã có lực lượng công an trông coi trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong đợt này, UBND quận Bình Thạnh di dời khoảng 2.000 người dân đang ở khu nhà lụp xụp ở các phường 15, phường 22, phường 13 về chung cư nhà ở xã hội 1050 và khách sạn công đoàn Thanh Đa trên địa bàn. Tất cả những trường hợp này đều đã được xét nghiệm có kết quả âm tính trước khi lên xe khách đi tập trung.

Tại khách sạn công đoàn Thanh Đa, các gia đình được sắp xếp ở phòng riêng, gọn gàng, đầy đủ đồ dùng cần thiết và đảm bảo việc giãn cách. Chính quyền sẽ phát đồ ăn, nước uống hàng ngày và mỗi người được nhận 500.000 đồng, bao gồm cả trẻ nhỏ trong thời gian là 22 ngày ở tại đây.

Như vậy, tại các điểm dời dân về ở tập trung sẽ có các lực lượng phụ trách về an ninh, y tế, hậu cần để chăm lo cho người dân khi đến đây lánh dịch, đảm bảo việc giãn cách an toàn. Chủ trương của chính quyền TP.HCM là vừa an dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con và đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả