Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM tăng cường năng lực xét nghiệm nCoV

(ANTV) - Nhận định tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM sẽ tăng cường năng lực xét nghiệm nCoV lên 30.000 - 40.000 mẫu/ngày. Thông tin trên được ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vào chiều ngày 8/2.

 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, qua phân tích dịch tễ các ca bệnh là nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố đã nhanh chóng truy vết F1, F2 của các ca bệnh. Trong đó, phát hiện 324 trường hợp F1 và 326 trường hợp F2 của 25 ca  nghi nhiễm và 5 ca nhiễm.

Các trường hợp nghi nhiễm sinh sống rải rác tại 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Mặc dù, qua xét nghiệm các nhân viên làm việc tại nhà ga có tiếp xúc trực tiếp với hành khách kết quả âm tính nhưng hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. Vì vậy, con số này có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Về năng lực xét nghiệm, thành phố sẽ tăng cường và cho kết quả trong 24 giờ sau khi lấy mẫu. Bên cạnh đó, dự trữ đầy đủ các kit xét nghiệm, đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 - 40.000 mẫu/ngày.

Tại buổi họp Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức cho biết, thành phố sẽ khoanh vùng lấy mẫu theo hộ gia đình. Mỗi mẫu gộp có thể là 16 mẫu cho 1 lần xét nghiệm. Với các trường hợp F1 sẽ lấy mẫu đơn. Đồng thời nhận định khi phát hiện khu vực nào nguy cơ cao chỉ phong tỏa khu vực đó (khu dân cư nhỏ, hộ gia đình) để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Về phía Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ y tế đã thành lập bộ phận thường trực phòng, chống dịch tại TP.HCM, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì để phối hợp với thành phố có những bước triển khai để phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề xuất thành phố có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16 tại một số khu vực có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng kiến nghị Chính phủ, cần xem xét lại chế độ cho các lực lượng phòng chống dịch và chế độ trong bữa ăn ngày Tết để kịp thời động viên các lực lượng này./.

BT
Thăm dò khán giả