Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 2, 03/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM siết chặt khai báo y tế, tạm dừng nhạc kịch, chiếu phim

(ANTV) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM sáng ngày 03/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, trường học phải chịu trách nhiệm về hoạt động khai báo y tế của người lao động, học sinh, sinh viên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng đề xuất để việc kiểm soát người ở các tỉnh, thành trở về TP HCM sau dịp lễ 30-1, 1-5 được tốt hơn, nên yêu cầu họ khai báo y tế tại cơ quan, đơn vị thay vì chỉ khai báo trên trang web.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP - đồng tình với ý kiến này. Ông yêu cầu các trường học cũng phải thực hiện tương tự với học sinh khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ. Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh thêm, tất cả cơ quan, công sở, trường học... phải yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên khai báo đầy đủ về các địa phương đã đi qua. Người đứng đầu các cơ quan phải chiu trách nhiệm về công tác khai báo này.

Đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM cho biết hiện sở đã có phần mềm giúp học sinh thuận tiện khai báo y tế. Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM cũng đã công văn yêu cầu các trường tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, chống dịch COVID-19; yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các trường phải chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nghiêm việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn COVID-19”.Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương án dạy học trực tuyến khi cần thiết, duy trì thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng đơn vị, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Về phía các trường đại học, phải xây dựng kế hoạch cho sinh viên tạm dừng đến trường và chuyển từ dạy học trực tiếp sang tổ chức dạy học trực tuyến và thi kết thúc học phần theo hình thức online.

Tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố rà soát, kiểm tra tại các khu công nghiệp; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người; bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ.

Cũng theo đại diện của Sở Y tế Tp. HCM số bệnh nhân Covid-19 tích lũy từ đầu dịch đến nay ở TP là 260 trường hợp, trong đó 69 người nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện tại, toàn TP HCM còn 27 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, tất cả đều ổn định. Có 3 trường hợp đang thuộc dạng nghi ngờ, là người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Từ 18h ngày 03/5, TP.HCM sẽ tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Theo thông tin từ UBND TP.HCM chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM trưa ngày hôm nay, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người dân từ nhiều địa phương trở về TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM một lần nữa nhắc lại nhận định TP.HCM là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ lễ nhiều người dân từ các tỉnh trở về thành phố. Do vậy, UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận huyện phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là. Từ đó, ông Phong đề nghị tạm dừng hoạt động các hội thảo, hội nghị chưa cấp bách. Nếu kế hoạch tổ chức trong tuần này thì xem xét lại quy mô, số lượng người tham dự.

Ông Phong cũng chỉ đạo tạm dừng thêm các hoạt động massage, xông hơi , sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Riêng các nghi lễ tôn giáo, nên xác định số lượng người tham gia, nhưng trên cơ sở tuân thủ nghiêm giải pháp 5K của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí an toàn của TP.Trước đó, tại cuộc họp khẩn phòng chống COVID-19 diễn ra sáng 30-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30-4. Tùy theo tình hình, UBND TP sẽ quyết định việc cho 3 loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại.

Công viên nước Đầm Sen bị ngừng hoạt động

Công viên nước trong Công viên văn hoá Đầm Sen, quận 11, phải ngưng hoạt động 7 ngày từ 03/5, do không tuân thủ quy định phòng dịch, để tập trung đông người. Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM diễn ra vào sáng ngày 03/5.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra thì việc giám sát vòng ngoài thực hiện tốt các quy định về khẩu trang, nhiệt độ, nhưng vào bên trong nhiều người không tuân thủ. Sở Du lịch thành phố cho biết thêm thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố ngày 28/4 thanh tra Sở Du lịch phối hợp Công an thành phố làm việc và nhắc nhở công viên nước Đầm Sen. Một ngày sau, Sở cùng với UBND quận 11 tập huấn, tuyên truyền phòng dịch tại công viên Đầm Sen.

Ngày 30/4, chính quyền địa phương kiểm tra, lập biên bản xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang ở điểm du lịch này. Ngày 1/5, quận lấy mẫu 100 khách du lịch tại Công viên nước Đầm Sen, toàn bộ đều âm tính. Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM đã yêu cầu ngoài việc tạm dừng hoạt động khu Công viên nước Đầm Sen, các bên cần kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

 

BT
Thăm dò khán giả