Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 7, 13/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Sân chơi thể chất cho học sinh còn hạn chế

(ANTV) -Vì nhiều lý do khách quan đến nay khá nhiều trường học trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa đảm bảo được sân chơi giáo dục thể chất cho học sinh, các hoạt động thể thao, hoạt động ngoài trời còn quá khiêm tốn. Đây cũng chính là vấn đề mà các phụ huynh chưa thật sự yên tâm.

Trên toàn thành phố hiện có 931 trường từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông với hơn 2.500 giáo viên thể dục thể thao, nhưng chỉ có khoảng 40 trường có nhà thi đấu, nhà tập đa năng cho học sinh, 20 trường có hồ bơi và sân bóng đá mini.

Con số này là quá ít không đáp ứng đủ nhu cầu thể chất của trên 1 triệu em học sinh trong thành phố. Hầu hết các trường từ trung tâm đến vùng ven vì thiếu sân bãi nên phải đưa học sinh ra ngoài công viên, nhà thi đấu để tổ chức hoạt động thể chất, thể thao, không thuận tiện cho việc học hành của học sinh và gây ảnh hưởng đến thời gian đưa đón con em đi học của các bậc phụ huynh.

Phụ huynh Chung Hớn Vỹ, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Nhà nước cần phát triển thể dục thể chất trong trường để tiện cho phụ huynh. Đôi khi bố trí giờ giấc để đưa các con đi rất khó khăn."

Sân chơi thể dục thể chất trong trường còn hạn chế

Phụ huynh Nguyễn Thiện Thuật, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều trường ở Quận 1 hiện nay rất thiếu khuôn viên để các cháu có thể chơi các môn thể thao, giáo dục thể chất trong học đường cần phải nâng cao chứ không chỉ có khẩu hiệu suông."

Giờ ra chơi của các em học sinh tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.Hồ Chí Minh có không khí rất nhộn nhịp và năng động.

Diện tích sân trường tuy không lớn nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã vận dụng từng khoảng không gian để tổ chức đa dạng các hoạt động thể thao cho học sinh, đồng thời đưa các bộ môn thể thao vào chương trình học ngoại khóa chính thức của trường để các học sinh có điều kiện tập luyện chuyên sâu, và phát triển năng khiếu.

Các em học sinh rất hứng thú tham gia các hoạt động thể thao

Kết quả trong năm 2014, trường có 16 môn thể thao với hơn 90% học sinh tham gia và đạt nhiều giải cao tại các giải thể thao do quận và thành phố tổ chức, số học sinh giỏi tăng 1,6%, học sinh tiên tiến tăng 30% so với năm 2013, không còn trường hợp các học sinh mê chơi game, internet.

Thầy Trần Ái Việt, hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Chúng tôi đáp ứng theo nhu cầu, các em thích môn nào thì chúng tôi đáp ứng môn đó. Phong trào thể dục thể thao được các em hưởng ứng rất mạnh, khoảng 1880 em đã tham gia tập luyện và trong đó có tất cả các đội tuyển đi thi đấu. Tác động của thể dục thể thao đối với các em là rất tốt, phụ huynh cũng đồng hành với nhà trường để thực hiện được mục tiêu phát triển toàn diện của nhà trường."

Tinh thần sảng khoái sẽ giúp các em đạt thành tích tốt hơn

Em Hà Phạm Linh Giang, học sinh trường Nguyễn Hữu Thọ, Q7, TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Khi vừa học vừa được chơi thể thao trong trường sẽ giúp cho em đầu óc thoải mái hơn, sảng khoái hơn, tiếp thu bài nhanh hơn."

Từ cách vận dụng sáng tạo của trường THCS Nguyễn Hữu Thọ thiết nghĩ trong khi chờ đợi việc đầu tư xây dựng từ các ban ngành chức năng thì mỗi trường học nên tự vận dụng những giải pháp khoa học và hiệu quả từ những nguồn lực sẵn có để giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, trí tuệ và phát triển thể trạng một cách toàn diện.

Đó cũng chính là nền tảng để xây dựng nền thể thao nước nhà mạnh mẽ ngay từ trong môi trường học đường.

 

BT
Thăm dò khán giả