Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:29, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần

(ANTV) - UBND TP HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc áp dụng với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) còn tối thiểu 6 tuần.

Trước đó, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đã đề xuất UBND TP áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin này thì mũi 2 nên được tiêm vào khoảng 4-12 tuần sau mũi 1.

Khi được đồng ý, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vắc xin mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

An Giang: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Sáng 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên, tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Sơn, sn 1983, trú tại phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, để tiếp tục điều tra về hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Trước đó, sáng 5/7, Nguyễn Ngọc Sơn điều khiển xe ô tô tải đi cùng phụ xe tên Phương từ tỉnh Long An đến tỉnh Vĩnh Long nhận cá. Trưa cùng ngày, cả 2 đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Vĩnh Long test nhanh COVID-19. Tại đây, Phương bị giữ lại để theo dõi, còn Sơn có kết quả âm tính nên tiếp tục chạy xe về chợ Bình Điền (TP HCM) để giao cá.

Sau đó, Sơn điều khiển xe đến quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ giao cho chủ xe và đón xe ôm đến Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Vàm Cống nhưng khai báo y tế không trung thực để được qua chốt và đến Trung tâm Y tế phường Mỹ Thới khai báo y tế là đi từ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An về.

Chiều cùng ngày, Sơn nhận quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà. Sáng 22/7, Sơn có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Qua truy vết, mẹ ruột của Sơn (sống chung nhà trong thời gian Sơn cách ly tại nhà) cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BT
Thăm dò khán giả