Thứ bảy, ngày 29/01/2022 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:08, Thứ 7, 20/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Rác ngập kênh rạch

(ANTV) -Thành phố Hồ Chí Minh vốn có mạng lưới sông ngòi và kênh rạch góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và môi trường trên địa bàn thành phố như thoát nước, cấp nước ngọt, phát triển giao thông thủy. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng lấn chiếm và vứt rác bừa bãi, đã khiến lòng kênh bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Việc quy hoạch các hệ thống kênh và xử lý dứt điểm các vụ lấn chiếm kênh, rạch là một thách thức lớn đối với chính quyền thành phố.

Theo thống kê của Khu Quản lý đường sông, có đến hơn 30 nghìn hộ sống ven kênh, rạch với 130 nghìn nhân khẩu. Tình trạng san lấp kênh, rạch để xây nhà trái phép diễn ra trong một thời gian dài và vẫn đang tái diễn.

Vấn nạn xả rác bừa bãi cần được giải quyết triệt để

Đặc biệt, mấy năm gần đây, khi lục bình bỗng sinh sôi ồ ạt trên địa bàn thành phố thì tình trạng ô nhiễm kênh rạch còn biến chứng nặng nề hơn. Sự có mặt của lục bình đã tạo điều kiện hình thành những khối rác khổng lồ chặn lấp toàn bộ hệ thống kênh rạch của TP.Hồ Chí Minh. Đặc biệt là tình trạng người dân xả rác bừa bãi trên các dòng kênh.

Để có thể giải quyết được vấn nạn xả rác trên kênh rạch, trong khi chờ sự thay đổi trong nhận thức người dân, rất cần phải tái lập hoạt động thu gom rác trên hệ thống kênh rạch.

Các công nhân vệ sinh môi trường vô cùng vất vả để làm sạch kênh rạch

Trong đó, đòi hỏi đơn vị có chức năng phải trang bị đầy đủ thiết bị cơ giới, biện pháp kỹ thuật cần thiết đảm bảo cho hoạt động này.

Để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng nhà lấn chiếm kênh rạch, và nhất là tình trạng xả rác bừa bãi trên kênh rạch, song song với vận động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp chế tài quyết liệt để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả