Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 6, 23/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ra Chỉ thị khẩn số 12 tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(ANTV) - Sau 14 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, hôm nay (23/7), Bí thư Thành ủy TP.HCM đã ký Chỉ thị khẩn số 12 liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây được xem kịch bản thứ 2 trong 03 kịch bản mà thành phố đã lường trước cách đây 1 tuần. Đó là khi thành phố “chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn.”

Nội dung Chỉ thị khẩn có những nội dung đáng chú ý sau: Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến người dân thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách trong các khu phong tỏa, khu cách ly và các gia đình có ca F0, F1 cách ly tại nhà; Thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực thiện Chỉ thị 16 nhằm hạn chế tối đa các hoạt động, việc đi lại khi không thực sự cần thiết, cấp bách; Tăng cường công tác truyền thông chủ động, hiệu quả, an dân. Hạn chế tối đa đưa tin 1 chiều, thiếu kiểm chứng, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Theo đó, cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc từ thành phố đến cơ sở. Thời gian cao điểm 02 tuần tới có ý nghĩa quyết định đối với kết quả phòng, chống dịch của thành phố.

Nhiều bệnh viện tại TP.HCM kêu gọi người dân hiến máu

Trước tình trạng nguồn dự trữ đang dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang khẩn cấp kêu gọi người dân đi hiến máu.

Kể từ ngày 9/7 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết hoạt động hiến máu tại thành phố bị hủy, bị ngưng tổ chức dẫn đến lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần. Số lượng túi máu tiếp nhận chỉ đạt 30 - 50 túi/ngày, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu TP.HCM cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố, trong đó có các bệnh viện đang điều trị Covid-19.

Hiện kho lưa trữ máu tại bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, dự kiến trong 7 ngày tới sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi máu. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, lượng máu dự trữ tại trung tâm cũng chỉ còn 2.198 đơn vị, trong khi lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thời điểm hiện tại trung bình 200-300 đơn vị/ngày.

Trước tình hình này, các bệnh viện đều khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo TP.Thủ Đức và 22 quận huyện quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp. Tổ chức hẹn người hiến máu chia theo nhiều khung giờ để vừa đảm bảo an toàn cho người hiến, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

BT
Thăm dò khán giả