Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Nhà thuốc tư nhân sẽ cấp thuốc cho F0

(ANTV) - Kể từ 13/12, Sở y tế sẽ huy động 6.500 nhà thuốc tư nhân trên toàn thành phố tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Một số nhà thuốc sẽ là "cánh tay nối dài" của trạm y tế; sau khi nhận các túi thuốc A, B, C sẽ phát cho các F0 điều trị tại nhà.

Từ trước đến nay, việc phát các túi thuốc A, B, C cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà được Sở Y tế Tp.HCM giao cho các trạm cố định và lưu động. Tuy nhiên, do lượng F0 tăng, không đủ nhân viên y tế đem thuốc đến tận nhà cho người bệnh ngay lập tức nên thành phố đã kêu gọi nhà thuốc tư nhân tham gia.

Theo Sở Y tế Tp.HCM, không phải 6.500 nhà thuốc trên toàn thành phố đều cấp thuốc cho F0 mà địa phương nào cần thì Sở Y tế sẽ chỉ định nhà thuốc ở khu vực đó hỗ trợ, theo nguyên tắc Sở kiểm soát chặt các túi thuốc, tránh nhập nhằng mua bán thuốc và cấp miễn phí.

Bên cạnh đó, mỗi nhà thuốc sẽ là một tình nguyện viên truyền thông, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đến mua thuốc thì nhân viên nhà thuốc phải hướng dẫn họ hoặc thân nhân liên hệ các trạm y tế cố định, lưu động, tổ chăm sóc Covid-19 tại cộng đồng.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ Kit test nhanh Covid-19 cho trường học

Trường học tại TP.HCM đã dần mở cửa, đón học sinh từ ngày 13/12. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố đang diễn biến phức tạp, số ca mắc hàng ngày vẫn cao. Vì vậy, sở GD&ĐT TP đề xuất Thường trực UBND TP xem xét cung cấp kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm tầm soát F1 khi có F0 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Trong tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc hỗ trợ que test nhanh Covid-19 cho cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy học trực tiếp, sở giáo dục cho biết để sẵn sàng xử lý tình huống có ca nghi nhiễm tại trường, theo hướng dẫn của sở Y tế, các trường phải tự chuẩn bị kit test nhanh Covid-19, thực hiện xét nghiệm tầm soát đối tượng F1 khi có ca nghi nhiễm. Chi phí xét nghiệm tầm soát cho F1 là một trong những vấn đề khiến nhiều trường băn khoăn. Quản lý các cơ sở giáo dục cho rằng khi tổ chức dạy học trực tiếp, trường học đối mặt nguy cơ F0, F1 thường xuyên.

Do đó, việc xét nghiệm nhanh cho học sinh, giáo viên là phổ biến, liên tục. Chi phí mua que test nhanh không nhỏ, trường lại không được huy động từ phụ huynh. Vì vậy, sở GD&ĐT TP đề xuất Thường trực UBND TP xem xét cung cấp kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm tầm soát F1 khi có F0 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả