Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:07, Thứ 7, 04/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ngập nặng do thoát nước yếu

(ANTV) - Suốt nhiều ngày qua, rất nhiều khu vực tại các quận của thành phố Hồ Chí Minh đã chìm sâu trong nước. Nguyên nhân được Trung tâm Chống ngập thành phố xác định là do các cơn mưa gần đây tới hơn 170mm, trong khi đó hệ thống thoát nước khu vực có công suất thiết kế chỉ đáp ứng được lượng mưa khoảng 86mm với thời gian 3 giờ.

 
Chỉ cần một cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút là khu vực phường 10 và 11 thuộc quận 6, thành phố Hồ Chí Minh bị ngập sâu. Điều đáng nói là thời gian thoát nước rất chậm, có khi phải qua ngày hôm sau nước mới rút.
 
Tình trạng ngập kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm hư hại tài sản của người dân. Ngoài ra còn gây mất an toàn về điện, ảnh hưởng đến việc kết nối giao thông giữa khu vực này với các quận lân cận.
 
Khu vực quận 6, 8 và huyện Bình Chánh là những khu vực thấp của thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây đã được thành phố đầu tư xây dựng nhiều hệ thống cống thoát nước mới, như hệ thống cống thoát nước trong lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm, khu vực Hàng Bàng.
 
Tuy nhiên, khu vực này cũng như nhiều khu vực khác của thành phố, việc đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước mới chủ yếu tuân theo quy hoạch thoát nước của thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 2001.
 
Theo quy hoạch, hệ thống cống thoát nước của thành phố chỉ có thể đáp ứng được cho những cơn mưa có vũ lượng khoảng 70 - 80mm và những cơn triều có đỉnh triều 1,32m. Trong khi đó, nhiều cơn mưa hiện nay có vũ lượng đã vượt ra con số nêu trên và đỉnh triều đã có lúc lên cao gần 1,6m.
 
Nếu không có phương án hiệu quả hơn thì người dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tiếp tục sống chung với nước ngập mỗi khi mưa xuống và thủy triều lên.
BT
Thăm dò khán giả