Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM lên phương án bình thường mới sau 15/9

(ANTV) - Trước một số tín hiệu khả quan mà TP.HCM đang đạt được trong công tác chống dịch, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thành phố phải chuẩn bị rất khẩn trương hàng loạt kế hoạch, chiến lược cho giai đoạn bình thường mới sau ngày 15/9.

Chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố sau ngày 15/9. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh trong tuần đầu tiên khởi động thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, thành phố đã “vượt chướng ngại vật”, đạt những kết quả ban đầu. Tuần thứ hai là tuần thần tốc, thành phố vừa phải tăng tốc, vừa phải ứng phó với những phát sinh mới trong giai đoạn cao điểm.

Đến nay, TP.HCM đã tổ chức 7 đoàn khảo soát ở các quận, huyện. Ba địa phương cơ bản kiểm soát được dịch là huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và quận 7. Nhiều nơi khác cũng có những chuyển biến tích cực. Vì vậy, các sở, ngành đang chuẩn bị rất khẩn trương hàng loạt kế hoạch, chiến lược cho giai đoạn bình thường mới sau ngày 15/9. Từ bức tranh tổng thể hiện nay, hội nghị sẽ góp ý để hoàn thiện, chuẩn bị cho những kịch bản trong những ngày tới.

Bảo vệ người cao tuổi, người khuyết tật trước Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ phải đối mặt với các tình trạng biến chứng bệnh và có tỷ lệ tử vọng cao hơn nếu không may bị nhiễm Covid-19. Áp lực của công tác chăm sóc nhóm đối tượng này tại các trung tâm bảo trợ xã hội càng cao bởi nhân sự tại đây rất ít so với lượng công việc mỗi ngày. 

Đều đặn mỗi ngày 2 lần, y sĩ Lê Minh Thế đều đến kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho những cụ ông, cụ bà đang sinh sống tại Trung tâm bảo trợ người tàn tật phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Nếu như thời điểm chưa có dịch bệnh xảy ra, trung tâm còn được sự hỗ trợ của Bệnh viện Thủ Đức, nhưng khi dịch bùng phát chỉ còn hơn 10 nhân viên y tế tại đây tích cực chăm sóc cho 260 người cao tuổi và người tàn tật. Công tác thăm khám vì thế cũng thực hiện linh hoạt chia theo từng ca để tránh tập trung đông người và đảm bảo an toàn vì đa số những người ở đây trong người đều có bệnh nền.

Xác dịnh đối tượng là người già và người tàn tật, những đối tượng nhạy cảm với dịch bệnh cần được cảnh báo về mức độ rủi ro mà họ đang gặp phải trong bối cảnh dịch bệnh, vì vậy các nhân viên ở đây từ y tế đến hậu cần đều tích cực chăm lo từng bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng và tinh thần. Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng hơn hết để bảo vệ người già, người tàn tật chính là vaccine.

TP.HCM đang triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 9/9 đến ngày 15/9, với mục đích tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người trên 18 tuổi và người mũi 2 đã đủ thời gian, đảm bảo điều kiện an toàn phóng chống dịch để hồi phục kinh tế và giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm người có nguy cơ cao.

BT
Thăm dò khán giả