Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM kiến nghị vấn đề liên quan Covid-19

(ANTV) - Để bảo đảm việc tiếp cận vaccine Covid-19 và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế "mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội 1 liều".

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vaccine trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vaccine về cho người dân. UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco nhiệm vụ đàm phán, chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, để thương thảo và ký hợp đồng chính thức.

Dự kiến, lịch giao vaccine vào quý 4/2021 hoặc quý 1/2022. Đồng thời tiếp tục thương lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều Moderna giao trong tháng 10/2021. Ngoài ra, các công ty được ủy quyền sẽ mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường và giao trong đầu quý 2/2022, vì mũi thứ 2 này rất quan trọng và hiện nay các nước đã đặt hàng nhiều.

Do đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu vaccine Modema của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vaccine.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

TP.HCM: Sẽ xử lý đơn vị để lây nhiễm ở điểm tiêm vaccine 

“Sau một thời gian tập trung dồn sức chống dịch, TP đã tạo được một số chuyển biến rất quan trọng. Có tình trạng quá tải, nhiều nơi chưa đảm bảo giãn cách khi tổ chức tiêm chủng và nếu phát hiện lây nhiễm tại các điểm tiêm, sẽ xử lý đơn vị để xảy ra lây nhiễm.” Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong kết luận đánh giá việc thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy tphcm về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16  trên địa bàn thành phố, ban hành ngày 11/8.

Tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đánh giá cao việc nhiều cơ quan, đơn vị đã lập đường dây nóng phục vụ phòng, chống dịch, phản ứng nhanh hơn, có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể đáp ứng hơn. Qua đó, thành phố ghi nhận một số chuyển biến tích cực. Bí thư Thành ủy lưu ý các địa phương phát huy lực lượng tại chỗ để chống dịch, bên cạnh sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Chỉ ra những hạn chế, Bí thư Nên cho biết có tình trạng quá tải, nhiều nơi chưa đảm bảo giãn cách khi tổ chức tiêm chủng. Nếu phát hiện lây nhiễm tại các điểm tiêm, sẽ xử lý đơn vị để xảy ra lây nhiễm.

Về điều trị F0, quản lý F1, ông Nên yêu cầu điều chỉnh phù hợp để hạn chế tình trạng quá tải giữa các tuyến cách ly, thu dung, điều trị, cố gắng thực hiện đồng bộ, điều trị, chăm lo, quản lý F0 gắn với hạn chế số ca tử vong.

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM hy vọng mỗi người cố gắng nỗ lực quyết tâm, vượt qua chính mình để đi qua 'cơn bão' một cách bản lĩnh để chiến thắng dịch bệnh. Với niềm tin, sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí hành động, phối hợp chặt chẽ, chúng ta cùng làm tốt hơn những việc đang làm để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả