Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM khuyến cáo người dân sau hai vụ cháy nghiêm trọng

(ANTV) -  Sau hai vụ cháy làm 9 người thiệt mạng, 1 người bị thương mới xảy ra trên địa bàn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có khuyến cáo khẩn đến người dân

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình cháy, nổ ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư thường gây ra những thiệt hại về tài sản nhiều hơn về người.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Công an Thành phố khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình: Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu; không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ, các chất lỏng dễ cháy trong nhà; hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách ngăn nhằm giảm cháy lan.
Ô tô, xe máy, các phương tiện, dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Không để ô tô trong nhà ở để phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

Người dân không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm; phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn. Người dân không để hàng hóa, vật liệu dễ cháy gần các thiết bị điện, tường, sàn, trần, vách; khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần... sử dụng các thiết bị điện.

Nơi thờ cúng cần được bố trí hợp lý, tường phía đặt bàn thờ và trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, nến, hương chỉ thắp khi có người lớn ở nhà. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa.

Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn. Khi xảy ra cháy, người dân tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh; gọi điện cho Cảnh sát 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất; đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Sau 6 ngày tìm kiếm và đào hơn 30.000 khối đất, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 11 công nhân còn mất tích trong vụ sạt lở ở thuỷ điện Rào Trăng 3. Thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Như vậy, kết thúc đợt 1 (giai đoạn 4) việc tìm kiếm 11 công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở đất tại thuỷ điện Rào Trăng 3. Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt tìm kiếm lần này, tỉnh Thừa Thiên - Huế huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự; Công an tỉnh, cùng lực lượng công nhân tại Rào Trăng, lực lượng thủy lợi trong tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng điều động thêm 4 máy múc, 2 máy hút nước cỡ lớn, máy dò dưới lòng sông cùng nhiều phương tiện cần thiết khác để tập trung tìm kiếm tại khu vực bãi bồi, cách hiện trường sạt lở khoảng 300m.

Qua 6 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đào 30.000 khối đất và thực hiện nắn dòng, đắp đê quai để tạo dòng chảy mới với chiều dài hơn 250m. Tuy nhiên, ngoài việc đào được những vật dụng cá nhân, máy móc thì lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra 11 công nhân còn mất tích.

BT
Thăm dò khán giả