Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM không xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho toàn dân

(ANTV) - Ngày 9/11, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời thực hiện xét nghiệm COVID-19. Trong đó yêu cầu ngành y tế 22 địa phương không xét nghiệm COVID-19 định kỳ với quy mô toàn dân trên địa bàn.

 

 

 

Với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh trong 6 tháng, địa phương chỉ xét nghiệm người có ít nhất một trong các yếu tố sau: Có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; cần điều tra dịch tễ; người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4; người thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định.

Sở Y tế đề nghị các địa phương xét nghiệm giám sát đối với các khu vực nguy cơ, nhóm nguy cơ trên địa bàn dân cư theo kế hoạch giám sát định kỳ, ngẫu nhiên của ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao như chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, siêu thị, cơ sở bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, tùy tình hình thực tế mà ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện có thể bổ sung thêm các khu vực nguy cơ trên địa bàn. Nhóm nguy cơ là tiểu thương, nhân viên bán hàng, nhân viên bán vé, nhân viên bảo vệ, xe ôm, shipper thì tần suất xét nghiệm định kỳ hàng tháng bằng phương pháp xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp 10.

Tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm tương ứng theo cấp độ dịch của phường, xã, thị trấn. Địa phương ở cấp độ 1 xét nghiệm 10% đối tượng; địa phương ở cấp độ 2 xét nghiệm 20% đối tượng; địa phương ở cấp độ 3 và cấp độ 4 xét nghiệm 30% đối tượng.

Với các hộ gia đình trong khu vực cần điều tra dịch tễ theo quy trình xử lý F0 tại cộng đồng, xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn với tất cả F1 trong cùng hộ gia đình và người sống trong phạm vi ổ dịch (không phân biệt tiền sử tiêm chủng hay tiền sử mắc COVID-19). Người dân tự xét nghiệm hoặc nhân viên y tế làm nếu người dân không tự làm được./.

BT
Thăm dò khán giả