Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 18:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 4, 19/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM hoàn tất chấm thi tốt nghiệp THPT 2020

(ANTV) - Gấp rút để hoàn thành chấm thi trước ngày 20-8, nhiều hội đồng chấm thi các địa phương đã làm việc cả ngày nghỉ cuối tuần. Riêng TP.HCM có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đông nhất nước nhưng ban chỉ đạo kỳ thi đã chủ động nhiều phương án đảm bảo đúng tiến độ chấm thi và dự kiến sẽ hoàn thành công tác chấm thi trong ngày 18/8.

 

Hội đồng chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông TP.HCM đã bắt đầu làm việc từ ngày 12/8 với số lượng huy động hơn 500 cán bộ chấm tự luận và hơn 100 cán bộ chấm trắc nghiệm. Trước đó, một số thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng Tại TP. HCM đã xuất hiện nhiều bài điểm 9 môn Ngữ văn. Điểm 7, 8 chiếm khá nhiều và cũng có một số ít bài dưới 5 điểm. Sờ Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có phản hồi về thông tin này .
 
Ghi nhận tại Hội đồng chấm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM công tác đảm bảo an toàn cho việc chấm thi được triển khai đầy đủ, cán bộ chấm thi phải đeo thẻ từ cổng, nếu quên thẻ không được vào,  không được mang bất cứ vật dụng gì vào phòng chấm. Tất cả cửa sổ của các phòng học đều được đóng kín đảm bảo yếu tố bí mật.  Mặc dù việc chấm thi diễn ra trong thời tiết khá oi bức và địa điểm chấm tại trường THPT nguyễn thị minh khai không sử dụng máy lạnh nhưng các cán bộ tham gia chấm thi vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ.
 
Vê chấm thi tự luận năm nay thì theo quy trình mới của Bộ GD&ĐT, TPHCM đảm bảo chấm 2 vòng độc lập và khâu chấm thi năm nay cũng có thay đổi so với năm trước.
 
Sau khi chấm thi xong, TP.HCM sẽ tiến hành ráp phách, kiểm dò và công bố điểm theo thời gian quy định của Bộ GD&ĐT là ngày 27/8. Cùng với các địa phương khác, việc công bố điểm phải diễn ra đồng, không được công bố trước hay sau thời gian đó vì liên quan đến cơ sở dữ liệu chung. Việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30/8.
 

 

Liên quan đến tình hình thi hành pháp luật về thanh tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2020, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có báo chỉ ra một số khó khăn. Đồng thời cũng đưa ra một số đề xuất nhằm tạo thuận lợi cho công tác thi hành pháp luật về thanh tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
 
Cụ thể, ban Quản lý được giao nhiệm vụ của một cơ quan tương đương cấp Sở, với chức năng là giúp UBND TP.HCM thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố, tuy nhiên các cơ chế và quy định pháp luật trong một số trường hợp lại không có hướng dẫn cụ thể của các bộ ngành có liên quan cho mô hình thí điểm là ban Quản lý nên còn gặp nhiều lúng túng trong thực tế.
 
Đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thanh tra của ban Quản lý tương đương thanh tra Sở, nhưng trong thực tế, ban Quản lý hoạt động như cơ quan được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, tương đương với Chi cục trực thuộc Sở và thanh tra ban Quản lý hoạt động dưới hình thức Phòng thanh tra. Vì vậy, đã làm hạn chế đi chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thanh tra trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
 
Từ những khó khăn trên, ban Quản lý đề xuất sớm hoàn thiện các văn bản pháp luật nhằm tránh chồng chéo, thiếu đồng bộ trong các quy định của pháp luật về kiểm tra, thanh tra. Ngoài ra, ban Quản lý còn đề xuất tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ nhân sự làm công tác thanh tra, thanh tra chuyên ngành.

 

Thăm dò khán giả