Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa từ 1/8

(ANTV) - UBND TP.HCM  vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi hành vi, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

 

Theo đó, các cơ quan, đơn vị sẽ hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy; tập trung kiểm soát ô nhiễm môi trường về rác thải nhựa; đẩy mạnh việc tổ chức thu gom, tái chế chất thải nhựa, túi ni lông trên địa bàn TP; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất túi ni lông khó phân hủy, túi ni lông tự phân hủy sinh học và túi ni lông thân thiện với môi trường trên địa bàn TP về chấp hành thực hiện thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp…

UBND TP yêu cầu từ ngày hôm nay 1/8/2019 trở đi, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một trong hoạt động của mình.

TP cũng đề ra mục tiêu đến hết ngày 31/12/2020, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sẽ sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy; các tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.

 

31.000 ha đất nông nghiệp hạn hán

Tính đến ngày 31/7, cả nước hiện có hơn 31.000 ha đất nông nghiệp đang bị hạn, trong đó chủ yếu tập trung ở Bắc và Nam Trung Bộ. Dự kiến, cơn bão số 3 và hoàn lưu sẽ gây mưa, giúp Bắc Trung Bộ giảm hạn nhưng Nam Trung Bộ tình trạng hạn sẽ tiếp tục kéo dài.

Dự báo đến cuối mùa khô, sẽ có khoảng 14.900ha cây trồng bị ảnh hưởng, chiếm khoảng 3,2% diện tích gieo trồng trong đó nghiêm trọng nhất là tỉnh Nghệ An với 4.500ha có thể bị ảnh hưởng, tiếp đến là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị với 3.500 ha.

Trong khi đó, ở ĐBSCL đang phải đối mặt với nguy cơ hạn mặn và lũ thấp, nguyên nhân do dòng chảy sông Mê Kông giảm đến 40% so với cùng kỳ. Điều này dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn sớm và sâu hơn, dự kiến xuất hiện từ tháng 11.

Tư vấn sử dụng nước hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Trong chăn nuôi, người dân có thể áp dụng một số phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm để tiết kiệm nước trong điều kiện khô hạn như sau:

- Tận dụng mọi nguồn nước đảm bảo nước uống cho đàn gia súc, gia cầm.

- Chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm thức ăn cho gia súc.

- Chủ động dự trữ và chế biến các loại phụ phẩm sau khi thu hoạch làm thức ăn chăn nuôi.

- Những ngày khô hạn, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thời gian cho ăn và khẩu phần thức ăn phù hợp.

Bên cạnh đó cần chú ý nuôi nhốt với mật độ vừa phải, chú ý vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh, có thể áp dụng hệ thống tái sử dụng nước tuần hoàn trong trại để tiết kiệm nước.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả