Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ghi nhận 62 ca mắc virus Zika

(ANTV) - Dịch bệnh do virus zika đang có diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 20/11, đã có 62 ca mắc tích lũy do virus zika trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, sau khi địa phương ghi nhận thêm 5 ca mắc mới ở quận Bình Thạnh, quận Tân Bình và quận Gò Vấp.

Sở Y tế TP. HCM cho biết hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Zika, TP. HCM đã triển khai các đoàn giám sát đến các quận, huyện, cơ sở y tế nhằm thúc đẩy hành động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh trên vật nuôi dịp Tết Nguyên đán

Trong thời gian tới, các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc sẽ tăng mạnh phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán năm 2016, kết hợp với điều kiện thời tiết chuyển lạnh, thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán nhanh làm cho dịch bệnh khó kiểm soát hơn, do vậy nguy cơ dịch bệnh động vật tiếp tục phát sinh và lây lan rộng là rất cao. Trước tình hình trên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  đã chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sau đợt mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Theo đó để nhanh chóng khống chế các ổ dịch bệnh xảy ra, cần xử lý ngay các sự cố gây ô nhiễm môi trường, phát tán mầm bệnh nhằm giảm thiếu nguy cơ phát sinh dịch bệnh, các địa phương chỉ đạo thực hiện khẩn trương việc thu gom xác động vật chết do mưa lũ để chôn lấp, xử lý không để gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh. Đồng thời tiếp tục triển khai các hoạt động vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng yêu cầu các đơn vị cơ sở thực hiện quản lý chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt là những; gia súc mắc bệnh và đàn gia cầm đã khỏi triệu chứng lâm sàn. Các đơn vị cơ sở cần tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới, nhất là trong dịp cuối năm đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ ở trong nước.

BT
Thăm dò khán giả