Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 7, 01/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ghi nhận 5 ca nhiễm Omicron đầu tiên

(ANTV) -Ngày 31/12/2021, kết quả giải trình tự gene các ca nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 đang cách ly tại TP.HCM cho kết quả có 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

 
Theo hệ thống giám sát ca bệnh, 5 trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20/12 đến 25/12. Tất cả các trường hợp dương tính với Sars CoV 2 được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh, mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur để giải trình tự gene. Theo đó, 5 ca này đều mắc biến thể Omicron. Tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp này đều ổn định và đã có kết.
 
Theo ghi nhận, tại bệnh viện dã chiến số 12, nơi được chỉ định điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 có liên quan đến chủng Omicron mới, cũng đang tiếp nhận 7 bệnh nhân nghi nhiễm Omicron. Tất cả đều là trường hợp nhập cảnh từ đường hàng không.
 
Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Sau khi nhận kết quả giải trình tự gen. Chiều cùng ngày, bệnh viện dã chiến số 12 sẽ tiếp tục nhận thêm 2 trường hợp dương tính nhập cảnh và đang chờ để giải mã trình tự gen.
 
Trong những ngày tới, thành phố đã lên kế hoạch triển khai thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron. Giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Tiến hành giải trình tự gene các trường hợp nhập cảnh nhiễm COVID-19.
 
Bộ Y tế: Nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới trên diện rộng rất cao
 
 
Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron. Nguy cơ xuất hiện các ổ dịch COVID-19 mới trên diện rộng là rất cao, nhất là tại các nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.
 
Cụ thể, trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus, nguy cơ xâm nhập thêm các trường hợp nhiễm biến chủng mới. Đồng thời tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vẫn có tại một bộ phận người dân, cơ sở trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch.
 
Đặc biệt sự gia tăng di chuyển của người dân trong dịp nghi lễ nên nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trên diện rộng là rất cao, nhất là tại các nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022. Thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh theo quy định, thực hiện giải trình tự gene nhằm phát hiện kịp thời biến chủng mới của virus.
 
Bệnh viện, cơ sở y tế phải phân luồng, phân tuyến, tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến; Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ,đặc biệt là  oxy y tế tại các cơ sở điều trị.
Thăm dò khán giả