Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 21/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ghi nhận 141 ca nhiễm virus Zika

(ANTV) - Tiếp tục với thông tin y tế đáng chú ý về dịch bệnh do virus zika. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM  đã ghi nhận 141 ca mắc virus Zika tại 23/24 quận, huyện trên địa bàn.  

Số ca mắc mới tiếp tục tăng nhanh với bình quân trên 10 trường hợp/tuần. Mặc dù ngành y tế địa phương đã triển khai đồng loạt các phương án tuyên truyền toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt loăng quăng để hạn chế sự lây lan của virus Zika, số ca mắc bệnh được phát hiện vẫn tăng lên.

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo, người dân tập trung dọn dẹp nhà cửa, vật dụng sinh hoạt, không trữ nước mưa tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, làm bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra như sốt xuất huyết, virus Zika. Đặc biệt trong những ngày qua, thời tiết tại TP.HCM mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao.


 

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đông trên cao, từ giữa tháng 12 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung Tây Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài. Làm ngập lụt cục bộ, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất, sinh hoạt của người dân. Với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân vùng lũ trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bình Định.

Trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nhiều diện tích rau màu của bà con nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ngay sau khi nước rút, người dân đã nhanh chóng khôi phục sản xuất  khẩn trương bắt tay vào cải tạo đồng ruộng, khơi thông dòng chảy tại các kênh mương để khôi phục sản xuất đảm bảo kịp thời vụ gieo cấy, nhất là nguồn rau xanh cung cấp ra thị trường. Đồng thời, huy động các lực lượng tu sửa kênh mương nhằm cung cấp nước tưới cho ruộng đồng.

Còn tại Bình Định, đến trưa ngày 20/12, tại tỉnh Bình Định nước đang rút, chính quyền địa phương và nhân dân trong tỉnh đang dọn dẹp nhà cửa, khử trùng các giếng bị ngập, khắc phục các đoạn đường bị hư hỏng, ách tắc.

UBND tỉnh tiếp tục phân bổ cho các địa phương vùng lũ với số lượng 15.000 kg lương khô, 50.000 chai nước uống, 20.000 thùng mì tôm. Hơn 1.300 bộ đội, dân quân đã được điều động, cùng 39 xuồng, 50 xe tải đã đến vùng ảnh hưởng lũ. Tỉnh cũng đã chuyển 511 suất quà, 150 thùng nước uống và 500 thùng mì tôm cho huyện Tuy Phước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa, lũ

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết mưa lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung từ tháng 10 đến nay sẽ làm ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch và dễ làm phát sinh bệnh tật đặc biệt là các dịch bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ, bệnh nước ăn chân và có thể tạo thành dịch nguy hiểm.

Vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương. Ngành y tế chủ động giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch để huy động, bố trí lực lượng như đội cơ động phòng chống dịch xử lý kịp thời tại các vùng xảy ra ngập úng, lũ quét; cung cấp hóa chất và hướng dẫn cho từng hộ gia đình ở những vùng trọng điểm để xử lý môi trường và nguồn nước. Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường, xử lý làm sạch nguồn nước sinh hoạt cần được ngành y tế phổ biến và tuyên truyền rộng khắp đến từng hộ gia đình để mọi người nắm được và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của các cơ quan y tế các cấp.

Người dân cần chủ động thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước.

 

BT
Thăm dò khán giả