Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 17:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 4, 10/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM đưa ra 2 giai đoạn xử lý tiếng ồn từ karaoke

(ANTV) - Sau kết luận cuộc họp, ngày 09/3, về ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke tự phát; phần lớn sở, ngành tại TP.HCM thống nhất xử phạt không phải là căn cơ để trị vấn nạn này. Quan trọng trước hết là căn cứ về chỉ số cũng như trang bị kỹ năng, thiết bị cho cán bộ tại phường, xã khi tiếp cận giải quyết. 

Kết thúc cuộc họp ngày 09/3, TP.HCM quyết định đưa ra 2 giai đoạn để xử lý tiếng ồn từ karaoke di động. Đến hết tháng 5/2021 sẽ tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền.

Từ 6/2021, các sở ngành liên quan tiến hành xử phạt mọi hành vi vi phạm về tiếng ồn trong khu dân cư.

2 đề xuất trong quá trình xử lý vi phạm tiếng ồn khu dân cư được Sở Tài Nguyên – Môi trường tiếp tục nhấn mạnh là thay đổi cách nhìn về chỉ số gây ô nhiễm âm thanh và đề xuất cho lực lượng tại phường, xã được xử lý các trường hợp vi phạm

Theo Giám đốc Công an TP.HCM, đề xuất của Sở Tài nguyên – Môi trường khả thi với điều kiện đi kèm là lực lượng tại xã, phường, thị trấn được trang bị thiết bị đo tiếng ồn cũng như được tập huấn các kỹ năng liên quan. Bởi thời gian để áp dụng nhắc nhở theo Nghị định 167 hiện tại là sau 22h đến 6h sáng hôm sau. Khoảng thời gian này lực lượng chức năng về quan trắc khó điều động linh hoạt để đến hiện trường.

Các sở, ngành cũng đồng thuận không nên quy định chỉ có cán bộ tài nguyên môi trường mới có thể thực hiện quan trắc tiếng ồn, làm căn cứ nhắc nhở. Những khóa tập huấn thời gian ngắn cùng công tác kiểm định, lên danh sách các thiết bị quan trắc phổ thông từ Bộ Tài nguyên – Môi trường có thể trang bị cho cán bộ kỹ năng và dụng cụ.

Tuy nhiên, một ý quan trọng hiện nay là quy chuẩn mức độ nào của âm thanh mới trở thành ô nhiễm. Sở Tài Nguyên – Môi trường đề xuất không nên quy định bó buộc quy chuẩn âm thanh nền để làm căn cứ mà gắn quy chuẩn vào hương ước để linh hoạt theo từng khu vực.

Với thực trạng karaoke di động ở vỉa hè, TP.HCM đề xuất có sự tham gia của Sở Giao thông – Vận tải để có căn cứ nhắc nhở những hành vi có nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn dân cư. Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Công thương TP sẽ có chức năng nhắc nhở, xử phạt nếu cần thiết đối với cơ sở kinh doanh gây ra tiếng ồn, hoặc sử dụng âm nhạc vượt mức, nằm ngoài đăng ký hoạt động.

 

BT
Thăm dò khán giả