Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM điều chỉnh chiến thuật xét nghiệm truy tìm F0

(ANTV) - Tính đến ngày 01/7, TP.HCM có gần 3.900 ca nhiễm Sars-CoV-2 sau hơn 2 tháng xuất hiện đợt dịch thứ 4. Mặc dù triệt để áp dụng giãn cách xã hội suốt 1 tháng qua và thực hiện theo chỉ thị 10, nhưng số ca nhiễm vẫn tăng cao 3 con số liên tục những ngày gần đây.

Sự lây lan "thần tốc" của chủng virus Delta buộc TP. HCM phải gấp rút điều chỉnh chiến thuật xét nghiệm để phát hiện ca bệnh.

Chỉ tính từ 18 giờ ngày 29/6 đến 18 giờ ngày 30/6, TP.HCM đã ghi nhận 249 trường hợp nhiễm Sars-CoV-2 mới. Nhiều ca được phát hiện từ việc khám sàng lọc sau đó truy ngược ra cộng đồng. Tuy nhiên, không phải bệnh viện nào cũng thực hiện xét nghiệm khẳng định PCR, trong khi người đến khám bệnh có thể nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng, điều này gây khó khăn cho việc khai thác dịch tễ. Theo các chuyên gia TP. HCM nên triển khai test nhanh tại các cơ sở y tế để sớm xác định F0.

Hiện nay test nhanh rất quan trọng việc khoanh vùng cho nhanh, nếu không có test nhanh công vệc rất hỗn loạn. Chúng ta có thể hình dung nếu một bệnh nhân họ không tiếp cận được với PCR họ sẽ đi đâu? Họ sẽ đến phòng khám nhưng phòng khám đó không có test nhanh luôn họ sẽ đi đâu, họ sẽ đi lang thang, họ càng đi lang thang khả năng gây bệnh càng nhiều.

Về ưu điểm, test nhanh kháng nguyên giúp thuận lợi hơn khi sử dụng ngoài phòng xét nghiệm, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút nhưng khả năng chính xác không bằng PCR. Phương pháp này được ưu tiên áp dụng trong trường hợp giám sát nhanh, phát hiện ca nghi ngờ. Với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Bộ y tế đánh giá, sử dụng test nhanh là biện pháp giúp thành phố vây F0 nhanh chóng xác định ổ dịch.

Những ngày gần đây, TP.HCM đã linh hoạt thay đổi chiến thuật; áp dụng phương phát test nhanh kháng nguyên kết hợp tăng tốc xét nghiệm PCR mẫu gộp 10, 15 người tại những nơi có nguy cơ và mở rộng xét nghiệm toàn thành phố đến ngày 05/07. Với mục tiêu dự kiến lấy mẫu cho 5 triệu người.

Để giám sát các trường hợp khám sàng lọc có triệu chứng, TP.HCM đã chỉ đạo các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám trên toàn thành phố để thực hiện test nhanh kháng nguyên và cung cấp test nhanh kháng nguyên cho các khu vực cách ly tập trung, để sử dụng trong trường hợp người đang cách ly có triệu chứng. Đây được coi là giải pháp chuyên môn mới nhất giúp thành phố nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

 

Sáng 1/7, Việt Nam có thêm 189 ca mắc COVID-19

Sáng 01/7, Bộ Y tế cho biết có 189 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước. Cụ thể: TPHCM (158 ca), Tiền Giang (16 ca), Phú Yên (8 ca), Hưng Yên (6 ca), Vĩnh Long (1 ca). Trong số này có 188 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. 

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 15.254 ca trong nước và 1.798 ca nhập cảnh.

Trong sáng ngày 01/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 17 giờ ngày 30/6 đến 8 giờ ngày 1/7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 46 người dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Lũy kế từ ngày 23/6 đến nay, tỉnh Phú Yên đã có 5 huyện, thị xã, thành phố có người dương tính với SARS-CoV-2, với 150 trường hợp.

Tại Quảng Ngãi cũng vừa ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đều ở khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Bắc Giang chuyển trạng thái bình thường mới

Tại Bắc Giang, từ ngày 01/7 chuyển trạng thái bình thường mới sau gần 2 tháng dồn tổng lực dập dịch Covid -19.   

Ngoài huyện Lạng Giang thực hiện gỡ bỏ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 chuyển sang thực hiện chỉ thị 19, thì tại tâm dịch huyện Việt Yên nơi có ổ dịch phức tạp tại khu công nghiệp cũng đã thực hiện dỡ bỏ cách ly xã hội theo chỉ thị 16 chuyển sang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 đối với tất cả các xã, thị trấn và sẽ chỉ áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 đối với vài thôn của 3 xã là Quang Châu, Vân Trung, Thị Trấn Nếnh.

Đến nay tỉnh Bắc Giang có 9 huyện, thành phố chuyển trạng thái từ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 sang trạng thái bình thường mới, nhưng vẫn áp dụng chỉ thị 19, chỉ còn 1 huyện là Việt Yên thực giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Như vậy tỉnh Bắc Giang chính thức chuyển trạng thái bình thường mới.

 

BT
Thăm dò khán giả