Chủ nhật, ngày 05/12/2021 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 6, 29/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Đề xuất cho học sinh lớp 9 và 12 đi học từ tháng 12

(ANTV) - Sở GDĐT sẽ trình UBND TPHCM cho học sinh các lớp 9, 12 và có lộ trình cho học sinh THPT đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19 đi học trực tiếp vào đầu tháng 12. Thông tin trên được Giám đốc Sở GDĐT tphcm Nguyễn Văn Hiếu cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 sáng 29/10.

Sở GD DT TPHCM cho biết, thời gian qua TP có hơn 1.500 trường học được trưng dụng trong công tác phòng chống dịch. Đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện đã chuyển giao lại hơn 250 trường cho ngành giáo dục. Dù đang học trực tuyến nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng để chuyển sang trạng thái học trực tiếp.

Hiện nay, Sở GD ĐT TPHCM đang phối hợp với sở Y tế tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 16-17 tuổi và những ngày qua công tác tiêm chủng được các địa phương triển khai nghiêm túc. Dựa vào số liệu của Sở Giáo dục, Sở Y tế sẽ phân bổ nguồn vắc xin phù hợp tiêm cho đối tượng này.

Cũng tại hội nghị triển khai, phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay thành phố đã tiệm cận mục tiêu 300 phòng học/10.000 dân nhưng do COVID-19 nên nhiều công trình trường học bị đình trệ. Tới đây, ngành giáo dục sẽ tiếp tục phối hợp cùng ngành y tế, UBND các quận huyện chỉnh trang cơ sở vật chất cho học sinh từ 12-17 tuổi để các em sẵn sàng quay lại trường học ngay khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu.

Chỉ còn 2 ngày nữa, lực lượng chi viện hỗ trợ sẽ rút khỏi TP.HCM, đồng nghĩa với việc TP sẽ phải tự lực từ khâu sàng lọc, thu dung và điều trị F0. Để không rơi vào thế bị động, ngành y tế TP.HCM đã có những bước đi dần củng cố lại hệ thống y tế, trước tiên là với khối điều trị.

Khu điều trị bệnh nhân nặng của bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 quận 11, TP.HCM là một trong những bệnh viện đầu tiên được thành lập của TP trong điều kiện bình thường mới. Dù chỉ vừa đi vào hoạt động từ đầu tháng 10, bệnh viện đã tiếp nhận 17 bệnh nhân nặng phải thở máy.

Bác sĩ Đoàn Thị Kim Ngoan, Bệnh viện dã chiến quận 11, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Cảm giác sợ hãi là hết, cảm giác vui hơn trong công việc. Về chuyên môn mình gần như đã có kinh nghiệm thời gian để đọc sách biết cập nhật về tình trạng bệnh, diễn tiến như thế nào can thiệp đúng thời điểm thì mới kéo được bệnh nhân quay lại."

Bệnh viện dã chiến quận 11 hiện đang hoạt động với phân nửa nhân sự, chủ yếu là khoa hồi sức với 5 bác sĩ, khoa nội nhiễm, khoa nội tim mạch với năng lực khoảng 300 giường. chính quyền quận 11 đã chuẩn bị thêm 300 giường nữa, nâng tổng số tiếp nhận trên địa bàn là 600 ca. Ưu điểm của các bệnh viện dã chiến quận là cùng lúc điều trị cho bệnh nhân vừa và nặng mà không cần phải chuyển đi. Do đó có thể can thiệp nếu bệnh nhân chuyển nặng và hạn chế được khả năng tử vong. Thêm vào đó, đội ngũ điều trị đã gần như quen với công việc và có kinh nghiệm phòng bệnh hơn khi tiếp xúc với F0.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc bệnh viện dã chiến quận 11, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Trong giai đoạn bình thường mới thì với chức năng của bệnh viện thì bệnh viện sẽ đáp ứng là tiếp cận và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 sớm chừng nào tốt chừng nấy. Nếu bệnh nhân được tiếp cận sớm thì diễn tiến nặng nó sẽ giảm rõ ràng."

Sau khi trải qua đợt dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng suốt gần nửa năm, TP.HCM đã nhận ra những lỗ hổng trong hệ thống y tế và đang dần có những điều chỉnh. Các kịch bản điều chỉnh này một lần nữa cho thấy khả năng của tuyến y tế cơ sở là vô cùng quan trọng, giúp TP.HCM tự tin hơn khi mở rộng dần các hoạt động phục hồi kinh tế xã hội.

BT
Thăm dò khán giả