Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 5, 05/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Dân xây cầu, chính quyền tháo dỡ

(ANTV) - Sau hơn 1 năm đi vào sử dụng, mới đây người dân ở khu vực đường số 36, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh tỏ ra bức xúc khi chính quyền địa phương bất ngờ cho người tháo dỡ cây cầu do dân tự bỏ tiền xây dựng. 

 
Cây cầu được làm tương đối kiên cố bằng bê tông, cốt thép rộng hơn 2m, dài khoảng 30m bắc ngang con rạch nhỏ chạy dọc đường số 36, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đã bị tháo dỡ phần bê tông nên không thể sử dụng.
 
Do không được rào chắn và lắp đặt biển báo, đây vô tình lại trở thành cái bẫy đối với cư dân địa phương. Về lịch sử cây cầu này, những người trực tiếp góp tiền xây dựng cho biết, do nhu cầu đi lại của hàng chục hộ dân nên mỗi nhà quyết định gom góp ít tiền để cùng nhau dựng lên cây cầu tạm, thực tế thì từ khi đưa vào sử dụng đã giải quyết được vấn đề đi lại của những người dân nơi đây.
 
Bà Trần Thị Giền – Người dân kể: "Hồi có cây cầu này tới giờ, đi rất khỏe, ra tới đây là có xe đi rồi, người dân đi lại tại đây cũng rất là thuận tiện, hồi trước đường quá nhỏ quá hẹp, xe lớn không thể vào được, bây giờ làm cầu qua, xe lớn có thể vào tới nơi, người dân bên này có chuyện gì thì người ta đi qua cầu này là tới rồi, còn trước khi chưa có cầu, người già bị bệnh đi cấp cứu đi khám từ đây đi ra tới ngoài đường."
 
Vài tháng sau khi người dân sử dụng cây cầu, Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình Chánh cho người xuống lập biên bản và mời những hộ dân tham gia xây cầu lên làm việc để tháo dỡ cầu với lý do xây dựng không phép.
 
Vì mục đích đi lại, hàng chục hộ dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, mong được xem xét, tuy nhiên kết quả cuối cùng cây cầu vẫn bị tháo dỡ.
 
Khi liên hệ tìm hiểu về vấn đề này, các lãnh đạo của UBND phường Hiệp Bình Chánh xin lùi lịch tiếp phóng viên vì lý do đi công tác, tuy nhiên theo biên bản làm việc với người dân thì cây cầu bị tháo dỡ do ngăn cản dòng chảy, không được cấp phép.
 
Anh Nguyễn Văn Sơn – Người dân ở đây cho biết: "Chính quyền địa phương có xuống đây để lập biên bản để tháo gỡ cây cầu này, thật sự người dân của những khu ở đây rất bức xúc, nhờ công của bà con ở đây người ít người nhiều đã đóng góp lại xây dựng cây cầu để thuận tiện việc trẻ em đi học, giao thông. Tôi rất mong các cấp chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho dân chúng tôi xây dựng cây cầu này, sau này nhà nước hoặc chính quyền địa phương cần tận dụng cây cầu này, người dân chúng tôi vẫn chấp hành theo đúng quy định của nhà nước thôi."
 
Ghi nhận tại hiện trường, dọc theo con rạch chỉ có một cây cầu rộng khoảng 1m, dài gần 3m đã xuống cấp, hơn nữa không phục vụ đủ nhu cầu đi lại của người dân nên mỗi lần lưu thông qua lại 2 bên bờ người dân phải đi vòng rất xa.
 
Thiết nghĩ, tuy rằng việc xây dựng cầu tạm của người dân khu phố 8 là trái phép nhưng chính quyền địa phương phải chăng nên có hướng xử lý khác hợp lòng dân hơn.
 
Bởi khi họ gom góp được hơn 20 triệu đồng và bắt đầu xây dựng thì chính quyền địa phương không ai đến lập biên bản để đến lúc xây xong đi vào sử dụng thì lại đập đi gây lãng phí tiền của và nỗi bức xúc không nhỏ đối với các hộ dân sinh sống quanh khu vực.
BT
Thăm dò khán giả