Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 09/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM có trên 300.000 nhà ở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

(ANTV) - Thời gian qua, tại các thành phố lớn đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư. Trong đó, có nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điển hình là vụ cháy tại quận 11, TP. HCM vào chiều ngày 07/5 đã khiến 8 người thiệt mạng. Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. HCM, hiện toàn thành phố còn tới hơn 300.000 đối tượng nhà ở có nguy cơ cháy nổ cao.

Khoảng 17 giờ ngày 07/5, đám cháy bất ngờ bùng phát tại căn nhà 3 tầng trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM, kèm theo đó là nhiều tiếng nổ lớn. Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC thành phố và Cảnh sát PCCC quận 11 đã lập tức có mặt tại hiện trường, phối hợp với Công an địa phương triển khai dập lửa, tuy nhiên đám cháy diễn biến phức tạp và nằm sâu trong hẻm nên công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 1 giờ, đám cháy được dập tắt, tuy nhiên 8 người đã thiệt mạng trong căn nhà. Cảnh sát xác định các nạn nhân đã bị ngạt khói, tử vong trước khi lực lượng chức năng có mặt.

Theo thống kê của lực lượng PCCC, hiện nay trên toàn địa bàn TP. HCM có trên 300.00 loại hình nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh ở các khu dân cư. Thế nhưng, hầu hết các chủ hộ đều không quan tâm đến công tác PCCC; thiếu kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn; không trang bị các thiết bị chữa cháy. Điều dễ nhận thấy là đa phần các nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh có diện tích nhỏ, hẹp nên hàng hóa được sắp xếp thiếu ngăn nắp tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Thời gian qua, cảnh sát PCCC TP. HCM đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến pháp luật về PCCC cho người dân; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra; củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng cháy cháy tại chỗ. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ đối với các khu dân cư, nhà cao tầng, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, tại một số nơi, công tác thanh, kiểm tra vẫn chưa được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc.

Về tình hình cháy, nổ. Trong năm 2020, trên địa bàn TP HCM đã xảy ra 269 vụ cháy làm chết 11 người, bị thương 22 người, chủ yếu tập trung loại hình nhà ở đơn lẻ, (chiếm 103/269 vụ, tỷ lệ 38,3%). Riêng năm 2021, từ tháng 3 đến nay, thành phố đã xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 17 người thiệt mạng. Những con số trên cho thấy, nguy cơ cháy, nổ ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh chiếm tỷ lệ cao, đòi hỏi người dân cần phải nêu cao tinh thần tự giác, cảnh giác để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn làm 8 người tử vong xảy ra vào tối ngày 07/5. Sáng ngày 08/5, lãnh đạo TP. HCM đã có buổi thăm hỏi và động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình các nạn nhân.  

Đoàn lãnh đạo TP. HCM đã đến động viên, tham hỏi các gia đình nạn nhân gồm ông Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thành ủy thành phố, Ông Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Thành Trung - Phó chủ tịch Thường trực MTTQ Việt Nam thành phố, và mốt số lãnh đạo Sở, Ban, Ngành của thành phố cùng tham gia.

Chia sẻ với các gia đình nạn nhân trong vụ hỏa hoạn làm 8 người tử vong, ông Nguyễn Thành Trung bày tỏ “Đây là nỗi đau rất lớn, không chỉ đối với gia đình mà còn là của lãnh đạo địa phương cũng như của người dân thành phố”. Ông Trung cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và mong các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau. Đoàn đã hỗ trợ mỗi trường trường hợp tử vong 10 triệu đồng, 5 triệu đồng đối với người bị thương. Đồng thời bố trí cho 4 hộ liền kề bị ảnh hưởng (khoảng 22 nhân khẩu) vào Trung học cơ sở Lê Anh Xuân ở tạm. Hỗ trợ thêm từ 2 đến 10 triệu đồng tùy từng mức độ bị ảnh hưởng.

Ông Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. UBND quận 11 phải hết sức quan tâm tới các hộ dùng nơi ở làm xưởng sản xuất. Phải thường xuyên nhắc nhở, nơi nào không đủ an toàn PCCC thì phải tạm đình chỉ, thậm chí là đình chỉ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn

Khi xảy ra hỏa hoạn người dân thường có rất ít thời gian để ứng phó, chính vì vậy mỗi người nắm được các kỹ năng thoát hiểm là yếu tố quyết định được sự an toàn của chính mình và người thân. 

 

BT
Thăm dò khán giả