Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 3, 12/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu phí điều trị Covid-19

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề thu phí điều trị COVID-19 tại các sơ sở y tế tư nhân. Mới đây, Sở Y tế TP. HCM cho biết, đã yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân không được từ chối người mắc COVID-19 đến khám bệnh và không được thu phí điều trị COVID-19 của bệnh nhân.

Theo đó, tại buổi họp báo về tình hình dịch covid-19 tại TP. HCM chiều 11/10, Chánh văn phòng Sở Y tế Tp.HCM cho biết, đã ra văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính cho cơ sở y tế tư nhân về việc thu phí điều trị bệnh nhân Covid 19.

Ngân sách Nhà nước chi trả chi phí điều trị Covid-19 như tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế, bệnh viện không được thu thêm tiền của bệnh nhân.

Đồng thời, cơ sở y tế tư nhân phải tổ chức khám bệnh cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối, hoặc yêu cầu người bệnh ký cam kết chi trả chi phí điều trị COVID-19.

Chi phí tiện ích tăng thêm ngoài quy định thì được thu thêm theo thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh nhưng phải đúng với mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở y tế.

Người lao động được tạo điều kiện vào TP. HCM để làm việc 

Những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. HCM đã mở cửa hoạt động trở lại. Để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế thì người lao động tại các tỉnh thành đã được gửi thư mời và tạo điều kiện để quay lại thành phố làm việc.

Vượt chặng đường hơn 300 kilomet bằng xe gắn máy, chiều tối ngày 11/10 chị Lê Tạ Khánh Lan, quê Cà Mau đã đến chốt kiểm soát dịch giáp ranh giữa Long An và TP. HCM để làm thủ tục vào thành phố làm việc trở lại, sau một thời gian dài ở quê tránh dịch.

Chung đoàn xe gắn máy di chuyển từ hướng các tỉnh miền Tây vào TP. HCM cũng có nhiều lao động nhận khác được mời về thành phố làm việc. Các thủ tục cần thiết để được lưu thông trên đường đã được chính quyền địa phương hướng dẫn và cấp giấy tờ, các chốt kiểm dịch cũng tạo điều kiện để người dân được trở lại làm việc.

Không chỉ có động lực là công việc đã trở lại bình thường, người dân cũng vui mừng khi các công ty đã được thành phố ưu tiên nguồn vắc xin để tiêm cho người lao động ngay sau khi tham gia vào sản xuất.

Như vậy, TP. HCM không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động từ các tỉnh thành trở về TP. HCM làm việc, ưu tiên tiêm vắc xin, mà thành phố còn đang tiếp tục triển khai các gói an sinh đến từng người dân, lao động. Với những chính sách trên, hy vọng bài toán về nguồn nhân lực làm tiền đề để thành phố phục hồi, phát triển kinh tế sớm có lời giải, cuộc sống của người dân sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn.

 

TP. HCM sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện gói an sinh 3

“Sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện gói an sinh 3, tránh phát sinh tiêu cực. Bên cạnh đó ngoài chăm lo vật chất, thành phố sẽ cố gắng chăm lo cả về tinh thần, tâm lý cho người lao động hậu Covid” - Đây là những thông tin Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu quốc hội số 9, TP Hồ Chí Minh chiều tối qua 10/11.

 Vấn đề an sinh xã hội, giải pháp giữ chân người lao động tiếp tục là vấn đề nóng được cử tri 4 quận huyện: Nhà Bè, quận 4, quận 7 và Cần Giờ quan tâm, nêu ý kiến. Ông Đào Ngọc Tiên, cử tri huyện Nhà Bè cho rằng “Phải nhìn nhận, hệ thống chính quyền thành phố đã cố gắng nhưng chưa đủ”. Theo ông Tiên, thành phố có phần lúng túng và không có chiến lược rõ ràng trước làn sóng người lao động trở về quê sau giãn cách. Khi người dân ồ ạt trở về, chưa cho thấy sự liên kết chặt chẽ với các địa phương để hỗ trợ an sinh và đưa đón an toàn, hiệu quả.

Còn cử tri Trần Mạnh Dũng (khu phố 6, phường Tân Phong, quận 7) thì nhận thấy: thành phố đang nợ những người lao động này một ân tình; lực lượng lao động nhập cư tại thành phố Hồ Chí Minh rất quan trọng, chiếm đa số tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, cũng như Bình Dương, Đồng Nai. Vì vậy để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, cần đưa lực lượng này trở lại thành phố

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết sẽ tiếp thu, tham gia thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng tại các diễn đàn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 sắp tới. Theo ông Phan Văn Mãi, nhiều ý kiến của cử tri đã gợi mở kiến nghị rất thiết thực.

Ngoài ra, Chủ tịch thành phố khẳng định: không chỉ chăm lo về vật chất, thời gian sắp tới thành phố sẽ tính đến các chính sách chăm lo về tinh thần, tâm lý cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi và những người dân chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19.

 

BT
Thăm dò khán giả