Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 08:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM cho phép xét nghiệm nhanh để F0 không triệu chứng về nhà

(ANTV) - Thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã cho phép sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 để quyết định cho F0 không triệu chứng xuất viện về cách ly, điều trị tại nhà.

Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 sẽ được thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (giá trị CT lớn hơn hoặc bằng 30) thì sẽ được tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2  vào ngày thứ 10. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh này âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sở Y tế, việc thay đổi này là phù hợp với tình hình thực tế khi mà số F0 gia tăng nhanh, trong đó F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ chiếm đến 80% thì việc tạo điều kiện cho F0 không triệu chứng giảm thời gian cách ly tại bệnh viện về nhà là khả quan.

Đồng Nai: Tăng cường các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế

Đồng Nai hiện đã có gần 20 nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 trong quá trình điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 và làm nhiệm vụ tại các khu cách ly. Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, trong đó có việc tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế định kỳ 3 ngày/ lần.

Từ khi dịch Covid-19 lây lan rộng tại Đồng Nai trong đợt dịch thứ 4, định kỳ hàng tuần, 105 nhân viên khoa cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đều được lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR gộp mẫu. Đây là khoa phải thường xuyên tiếp nhận tất cả bệnh nhân, mỗi ngày từ 100-200 trường hợp cấp cứu, do đó, việc xét nghiệm thường xuyên và tăng cường bảo vệ cho nhân viên y tế là hết sức cần thiết.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, thống kê tại 192 cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh, có khoảng 3.400 nhân viên y tế thuộc đối tượng có nguy cơ cao. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các bệnh viện đều đã chủ động thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 tầm soát cho toàn bộ nhân viên y tế.

Như tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, nhờ thực hiện xét nghiệm tầm soát định kỳ cho toàn bộ nhân viên y tế và tại những khoa có nguy cơ cao đã phát hiện một trường hợp nữ bác sỹ nhiễm Covid-19 tại Khoa Nội tiết và xử lý kịp thời, giúp bệnh viện duy trì khám chữa bệnh và các hoạt động khác bình thường.

Để phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế trong tình hình dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc; các bệnh viện dã chiến; các cơ sở cách ly tập trung; các bệnh viện, phòng khám đa khoa ngoài công lập phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ các khâu tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế. Đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định về chống nhiễm khuẩn tại đơn vị.

BT
Thăm dò khán giả