Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Chỉ giữ lại 3 bệnh viện dã chiến có giường ICU

(ANTV) - Trong kế hoạch thu hẹp các bệnh viện dã chiến sau thời điểm 1/10 sắp tới, tại buổi họp báo chiều 26/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sẽ căn cứ trên điều kiện tình hình dịch thực tế của TP.HCM để thu hẹp các bệnh viện dã chiến, chuyển đổi công năng các bệnh viện. Dự kiến, chỉ để lại 3 bệnh viện dã chiến có giường hồi sức ICU, là bệnh viện số 13, 14 và 16.

Theo đó, đối với các bệnh viện vùng xanh, việc chuyển đổi sẽ được triển khai từ nay đến hết 30/9. Căn cứ biểu đồ dịch bệnh, TP.HCM đã qua đỉnh dịch và đang bước vào giai đoạn chống dịch có hiệu quả tốt. Đối với bệnh viện dã chiến thu dung, thì phải hoàn thành kế hoạch của họ, tức là khi các nơi này hết bệnh nhân thì sẽ triển khai dở bỏ, thu hẹp lại. Theo lịch trình thì các bệnh viện dã chiến thu dung khu vực quận huyện dần thu hẹp từ đây đến hết tháng 12/2021 để trả lại cho các cơ sở giáo dục.

Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung sẽ sắp xếp lại thành bệnh viện 3 tầng, chỉ giữ lại các bệnh viện dã chiến thu dung có gắn trung tâm hồi sức như bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16. Hiện, TP.HCM có 3286 giường ICU có trang bị hệ thống máy thở và các trang thiết bị y tế hiện đại khác tại thành phố, đảm bảo phục vụ tốt cho người dân trong tình huống dịch bệnh cao nhất.

TP.HCM: Lý giải việc xin Thủ tướng áp dụng quy định riêng khi mở cửa kinh tế 

Do dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch Covid-19 chưa phù hợp với thực tiễn, nên TP.HCM xin Thủ tướng áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Theo UBND Thành phố, dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP.HCM như tình hình dịch bệnh, địa lý, dân số. Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng phù hợp hơn với tình hình và điều kiện tại P.HCM.

Trước đó, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng được áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế.  Đồng thời, kiến nghị ưu tiên vắc xin cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt độ bao phủ theo quy định của Hướng dẫn.

Bộ Y tế cho biết, từ 17 giờ ngày 25/9 đến 17 giờ ngày 26/9, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước tại 35 tỉnh, thành phố; có 5.313 ca trong cộng đồng. 

Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi. Trong ngày 25/9 có 787.838 liều vaccine COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là hơn 38,3 triệu liều. Cũng trong ngày 26/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận "Hộ chiếu vaccine".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về "Hộ chiếu vaccine".

BT
Thăm dò khán giả