Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM cân nhắc kỹ lưỡng phương án đón học sinh đến trường

(ANTV) - Còn đúng 1 tuần nữa, các trường học ở TP.HCM chính thức mở cửa đón học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 trở lại trường đi học. Hiện hầu hết các trường đều đã hoàn tất phương án giảng dạy trực tiếp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm mà các trường cần phải tham khảo ý kiến chuyên môn về phòng dịch từ ngành y tế  và cân nhắc kỹ lưỡng sau khi đã khảo sát ý kiến từ phụ huynh.

 
Tại trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, TP.HCM, hiện nay công tác sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất; phun khử khuẩn; bố trí khu vực rửa tay, đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước rửa tay, dụng cụ test nhanh, phòng cách ly, dự phòng… đã được chuẩn bị khẩn trương. Trường cũng đã họp hướng dẫn, thống nhất với phụ huynh những điều cần phối hợp khi học sinh học trực tiếp; tập huấn giáo viên về công tác phòng dịch.
 
Mặc dù công tác chuẩn bị của nhà trường đã cơ bản đầy đủ nhưng theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, trong kế hoạch của các đơn vị cần có phương án xử lý F0, F1 phát sinh khi các em học sinh trở lại học trực tiếp. Các trường tổ chức diễn tập trước khi đón học sinh. Mỗi nhà trường có dự thảo kịch bản, phân công cụ thể việc phòng chống dịch
 
Bên cạnh về sự chuẩn bị các phương án phòng dịch được phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và ngành y tế thì Sở GD-ĐT thành phố cũng yêu cầu các trường linh hoạt thích ứng với điều kiện thực tế khi kọc sinh tại TP. đi học trực tiếp trở lại, không có nghĩa là bắt buộc tất cả học sinh đều như thế, mà vẫn sẽ có một số em vẫn phải học trực tuyến. Tuy nhiên, Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này.
 
Chia sẻ tại kỳ họp thứ 4 HĐND, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng dù đã lên kế hoạch nhưng cần tùy vào tình hình diễn biến để có quyết định phù hợp, chứ không nên cứng nhắc. Bởi theo ông, ý kiến người dân là rất quan trọng và cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh.
 
 
Trước tình hình ca nhiễm Covid-19 liên tục gia tăng cùng nguy cơ xuất hiện biến chủng Omicron, TP.HCM mua thêm 300.000 túi thuốc cho F0 tại nhà, bao gồm 50.000 liều cho trẻ em.
 
Ngày 7/12, UBND TP.HCM đã giao Sở Y tế TP.HCM chủ động chuẩn bị thêm 300.000 túi thuốc (chia làm 2 đợt, gồm 200.000 gói thuốc A, 50.000 gói thuốc B và 50.000 gói thuốc trẻ em). Số thuốc này dùng để phục vụ điều trị người mắc Covid-19 (F0) không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà. Việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 được áp dụng quy định về mua sắm theo Luật Đấu thầu, áp dụng hình thức chỉ định thầu.
 
Theo khoản a điểm 1 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013 về chỉ định thầu, áp dụng trong các trường hợp: gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách.
 
UBND TP.HCM đánh giá hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, số ca F0 cách ly tại nhà đang tăng cao (hiện đang quản lý 66.874 ca), mỗi ngày phát sinh thêm từ 1.300 - 1.700 ca. Bên cạnh đó, hiện nay đang có sự xuất hiện của biến chủng Omicron, việc mua thêm thuốc nhằm kịp thời cấp phát túi thuốc cho người dân, không để F0 không tiếp cận được thuốc và sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
 
Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản  
 
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết đang cũng cố hồ sơ, tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản đối với Lâm Văn Út, sinh năm 1994, ngụ ấp 15A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
 
Theo hồ sơ của cơ quan Công an, để có tiền tiêu xài cá nhân, Lâm Văn Út cùng đồng bọn lẻn vào chòi vuông của 01 người dân trên địa bàn ấp 15 A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu để lấy trộm 01 cái mô tơ điện, 01 cái máy khoan và 01 cái máy mài. Khi chưa kịp đem số tài sản này đem bán thì Lâm Văn Út cùng đồng bọn bị lực lượng Công an bắt giữ.
 
Hiện cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lâm Văn Út cùng đồng bọn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
 
 
 
Thăm dò khán giả