Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM cần người dân chung tay “giải cứu vỉa hè”

(ANTV) - TPHCM sẽ tạo chuyển động mạnh mẽ trên toàn thành phố, quyết liệt triển khai lập lại trật tự đô thị, đặc biệt là nạn lấn chiếm lòng lề đường. 

Đây là quyết tâm được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tại cuộc họp sáng 27/2 về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong 2 tháng đầu năm. Và để lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, lập lại trật tự đô thị tại quận trung tâm TPHCM, hơn một tuần qua, lãnh đạo Quận 1 đã trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè và xử phạt hàng trăm trường hợp đậu xe lấn chiếm lòng lề đường. Động thái tích cực này hiện được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ.

Ngày 16/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) dẫn đầu đoàn công tác gồm Quản lý trật tự đô thị, Công an quận 1 ra quân, chỉ đạo xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn. Sau 40 ngày cơ quan chức năng kiên quyết "đòi lại" vỉa hè cho người đi bộ, "diện mạo" phố trung tâm TPHCM cũng đã đổi khác. Có được phần đường thông thoáng để qua lại, không còn cảnh nhếch nhác là mong muốn của nhiều người dân và cũng chính là trăn trở của lãnh đạo Thành phố.

Sự quyết liệt, mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo của lãnh đạo Quận 1 khi PCT UBND quận trực tiếp ra hiện trường chỉ đạo xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường được dư luận ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Mai, quận 1 TP HCM cho biết: "Tôi thấy là nếu mà giải tỏa lòng lề đường được thì tốt, mọi người đi lại rất là an toàn."

Vỉa hè bị chiếm dụng khiến cho người đi bộ bức xúc

Ông Trần Minh Quốc, quận Bình Tân TP HCM cho biết: "Nếu mà các đồng chi lãnh đạo của địa phương đã làm được điều đó thì bản thân một người công dân của TP thì sẽ ý thức tốt hơn về ý thức giao thông."

Theo Chủ tịch UBND TP, mặc dù việc lập lại trật tự đô thị cần có lộ trình, nhưng phải làm quyết liệt hơn. Từ năm 2012, TP đã đề xuất xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, giờ không phải 159 nữa mà tất cả các tuyến đường phải kiểu mẫu, để không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân, mà còn xây dựng bộ mặt thành phố văn minh.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết: "Hiện nay trong cộng đồng dân cư có hai luồng khác nhau và trong cán bộ cũng có những suy nghĩ khác nhau. Cái gì mới cũng vậy thôi. Cái gì mà làm quyết liệt thì bao giờ cũng rất khó khăn, thậm chí có nhiều lúc rất trăn trở. Chủ trương tái lập trật tự vỉa hè là chủ trương chung của TP, là quyết tâm của tập thể đảng bộ và chính quyền quận 1, chứ không phải riêng cá nhân nào."

Đi cùng với công tác xử lý của chính quyền, sự nhận thức của người dân về việc chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự và văn minh đô thị chính là yếu tố quyết định của “cuộc chiến giành lại vỉa hè” mà TPHCM đang thực hiện. Những hình ảnh xe máy leo lề, ô tô đậu tràn lan, vỉa hè bị lấn chiếm bởi các công trình cơi nới, bởi quán nhậu, hàng ăn, hàng rong, bãi giữ xe tự phát… sẽ dần lùi xa khi mọi người dân cùng chung tay “giải cứu vỉa hè”.

 

BT
Thăm dò khán giả