Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Cấm xe dừng, đón trả khách tại vùng có dịch

(ANTV) - Sáng 14/5, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có công văn khẩn về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 15/5, tất cả các tuyến vận chuyển khách đường bộ từ TP.HCM sẽ không được dừng, đón trả khách tại vùng có dịch Covid-19.

Cụ thể, các phương tiện vận chuyển khách đường bộ từ TPHCM sẽ không dừng, đón- trả khách tại tại địa bàn có dịch thuộc tỉnh/thành phố (vùng có dịch) theo thông báo của Bộ Y tế và chủ động theo dõi, thực hiện nghiêm theo phương án tổ chức hoạt động vận tải của các tỉnh, thành phố có liên quan.

Các đơn vị phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m và không được vượt quá 30 người, bom gồm cả lái xe và nhân viên trên 1 phương tiện. Các nhà ga, bến xe tại TPHCM cũng phải đảm bảo hành khách ngồi cách ghế, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

TPHCM đặc biệt yêu cầu lái xe phải tuân thủ chấp hành không được dừng lại ở các vùng, khu vực trên hành trình chạy xe đã được cấp có thẩm quyền công bố dịch Covid-19 và chịu trách nhiệm khai báo y tế của hành khách trên xe.

Thành phố Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao với 490 doanh nghiệp, hơn 77 nghìn công nhân lao động làm việc. Vì thế, sau khi phát hiện nhiều trường hợp F1 liên quan đến nữ nhân viên tổng đài làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn dương tính với SAR-CoV-2, các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng không chỉ tiếp tục siết chặt mạnh mẽ các quy trình phòng dịch được kích hoạt từ trước đó ,mà còn xây dựng nhiều kịch bản, phương án phòng dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép: vừa duy trì sản xuất vừa đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ý thức phòng dịch của công nhân, người lao động không chỉ thực hiện tốt tại nơi làm việc mà ngay cả khi về nhà, họ đặc biệt chú trọng đến việc hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong đó, các triệu chứng dịch tể liên quan đến SARS-COV-2 được đặc biệt lưu ý khi có dấu hiệu.

Ông Trương Đức Châu, nhân viên công ty cổ phần dưỡng khí Dagasco, TP Đà Nẵng nói: Khi về nhà tiếp xúc với gia đình là phải nhắc nhở người trong gia đình không được tiếp xúc với người lạ, điều thứ 2 nữa là ra đường phải giữ khoảng cách. Nếu bản thân, gia đình có người có hiện tượng sốt, ho thì phải kịp thời báo cáo ngay cơ quan y tế để có biện pháp ngăn ngừa, chống dịch hiệu quả hơn.

Hiện nay, bên cạnh quy trình phòng dịch 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế thì các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng từ kinh nghiệm ứng phó trong 2 đợt dịch trước đã chủ động, xây dựng những kịch bản riêng phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất.

Đáng lưu ý là phương án phân chia tần suất làm việc tại nhà và tại công ty nhằm đảm bảo duy trì sản xuất nếu phát hiện có trường hợp nhiễm Covid 19.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần dưỡng khí Dagasco, TP Đà Nẵng cho biết: Công ty chúng tôi chia làm 2 bộ phận, 1 bộ phận làm việc ở nhà và 1 bộ phận 100% trực ở công ty, nếu bộ phận ở công ty bùng phát dịch thì bộ phận làm việc ở nhà sẽ tiếp tục tiếp nối công việc của bộ phận này để đảm bảo sản xuất.

Mới đây, theo tinh thần chỉ đạo của chính quyền Đà Nẵng không để dịch tấn công, xâm nhập vào hệ thống các khu công nghiệp, ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại những doanh nghiệp có lượng công nhân lớn ở khu công nghiệp An Đồn, Hòa Khánh và Hòa Cầm; Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo trực 24/24h để nắm bắt thông tin, kịp thời có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong tình huống khẩn cấp.

BT
Thăm dò khán giả