Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM bổ sung 27.500 người cần được hỗ trợ do COVID-19

(ANTV) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh bổ sung các đối tượng, số lượng người lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID0-19 vào danh sách những người cần được hỗ trợ trong thời gian tới.

 

Theo thống kê ban đầu, toàn thành phố có khoảng 27.500 người (có 6.700 người ngoại tỉnh) là lao động tự do, có cuộc sống bấp bênh, thu nhập bị giảm sâu, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội, không đảm bảo mức sống tối thiểu đang cần được hỗ trợ để ổn định cuộc sống trong mùa dịch bệnh.

Các đối tượng được hỗ trợ lần này là: Những lao động tự do không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo tại TP Hồ Chí Minh (dưới 3 triệu đồng/người/tháng) và đối tượng làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4 vừa qua như: các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng...

Đà Nẵng tiếp tục chi trả hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động mất việc

 

Tại Đà Nẵng, do tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại hơn một tháng qua, công tác chi trả hỗ trợ cho người dân bị đình trệ. Các địa phương hiện đang khẩn trương chi trả gói hỗ trợ này cho nhóm người lao động trong tháng 9, đồng thời tiếp tục rà soát đối với các đối tượng mới được thành phố bổ sung để tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.

Phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê còn hơn 1.200 đối tượng là lao động mất việc thuộc diện được nhận hỗ trợ từ đợt dịch đầu tiên. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đợt 2 nên việc chi trả bị đình trệ. Trong đầu tháng 9, địa phương đã gửi giấy mời đến từng hộ để nhanh chóng hoàn thành chi trả đợt 1.

Phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cũng đang khẩn trương thực hiện chi trả cho hơn 5.000 đối tượng lao động mất việc đợt đầu trong thời gian từ ngày 3/9 đến hết ngày 13/9. Người dân sẽ được gửi giấy mời theo từng ngày khác nhau để đảm bảo việc giãn cách, an toàn phòng, chống dịch.

Tính đến tháng 5, toàn thành phố đã chi trả cho hơn 24.000 người lao động, đạt khoảng 80% số người cần hỗ trợ. Hiện các phường, xã tiếp đang tục rà soát các đối tượng lao động mất việc trong đợt 2 để lên kế hoạch hỗ trợ.

Mức hỗ trợ cho người lao động bị chấm dứt hợp đồng, người có hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng là 1 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra TP cũng sẽ hỗ trợ các đối tượng đặc thù theo Nghị quyết của HĐND TP về các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả