Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:16, Thứ 6, 03/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: 3 ngày phát hiện 64 shipper dương tính

(ANTV) - Sau 3 ngày đồng loạt triển khai test nhanh Covid-19 cho đội ngũ giao hàng công nghệ, TP. HCM đã phát hiện 64 ca dương tính. Đội ngũ này đang được tạo điều kiện hoạt động tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên được quản lý chặt chẽ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Từ ngày 30 tháng 8 đến nay, trên địa bàn TP. HCM có 22.124 shipper của 33 đơn vị đăng ký hoạt động trở lại tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố đã triển khai xét nghiệm miễn phí cho đội ngũ này hàng ngày. Sau 3 ngày, các trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố đã test nhanh cho các shipper với 6.731 mẫu gộp, trong đó phát hiện 64 ca dương tính.

Các trường hợp âm tính được cấp giấy chứng nhận để hoạt động với hàng trăm ngàn đơn hàng mỗi ngày, các ca dương tính được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Với sự tham gia của đội ngũ shipper và nhân viên giao hàng, áp lực cung ứng hàng hóa của các địa phương cho các đơn vị “đi chợ hộ” đã giảm xuống, người dân được nhận hàng nhanh hơn, từ đó yên tâm ở yên tại chỗ, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Áp dụng cấp thẻ luồng xanh vận tải tự động: Hạn chế tiêu cực

Sau một thời gian gấp rút hoàn thiện, với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai hệ thống phần mềm cấp QR Code (giấy nhận diện ưu tiên dành cho phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương áp dụng giãn cách xa hội). Đây là hệ thống hoàn toàn tự động. Doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện tự kê khai hồ sơ, kê khai thông tin (chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin kê khai). Việc đăng ký như vậy đang được thực hiện như thế nào? Các doanh nghiệp sẽ cần chú ý ra sao?

Thay vì ngồi cả ngày trước máy tính để phải hoàn thiện hồ sơ và chờ đợi kết quả của cơ quan quản lý phê duyệt cấp giấy nhận diện cho phương tiện, giờ đây doanh nghiệp này đã dễ dàng hơn trong việc đăng ký vận tải luồng xanh. Bởi việc đăng ký giờ đây đã hoàn toàn tự động. Do vậy, việc tổ chức vận tải của doanh nghiệp cũng thuận lợi hơn nhiều.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Công ty Cổ phần Tiếp vận Hòa Phát cho biết: "Khi có khai báo tự động doanh nghiệp rất chủ động trong công tác điều hành xe và lái xe. Tại vì bây giờ khi lái xe vận hành trên đường phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Khai báo luồng xanh chậm khoảng 2, 3 ngày thì giấy đấy không còn hiệu lực thì lại mất công bị trả về, mất công khai báo lại."

Để đăng ký cấp giấy nhận diện phương tiện doanh nghiệp vào địa chỉ vantai.drvn.gov.vn khai báo đầy đủ thông tin. Nếu đủ điều kiện dường như ngay lập tức hệ thống sẽ tự động cấp QR cho xe đăng ký. Doanh nghiệp tự in và dán lên xe. Điều này khắc phục được sự tồn đọng hồ sơ do phải chờ đợi phê duyệt và cấp phép như trước.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ, Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết: "Hệ thống mới không còn việc duyệt và cấp gồ sơ nên có thể nói không còn hiện tượng tiêu cực trong việc cấp mã QR cho các doanh nghiệp vận tải. Ở đây chúng tôi chỉ lưu ý là các doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm khi khai báo thông tin lên hệ thống. Nếu kê sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật."

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đang nghiên cứu để tích hợp thông tin về doanh nghiệp, bằng lái xe, nội dung khai báo y tế lên hệ thống cấp mã nhận diện phương tiện tự động. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp vận tải tiết kiệm thời gian khi kê khai mà còn đảm bảo đầy đủ thông tin phục vụ công tác kiểm tra giám sát khi phương tiện hoạt động trên đường.

 

BT
Thăm dò khán giả