Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường

(ANTV) -  Là lứa học sinh nhỏ nhất, chưa được tiêm vắc xin thế nhưng ngoài 2 khối lớp cuối cấp là 9 và 12 thì khối 1 cũng được ưu tiên là khối lớp của bậc tiểu học được đến trường học trực tiếp vào ngày 13/12 tới đây. Xung quanh vấn đề này, Đã có rất nhiều quan điểm đưa ra trên các diễn đàn mạng xã hội. 

 

 

Trong kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM do UBND TP.HCM ban hành mới đây, ngoài 2 khối lớp cuối cấp là 9 và 12 thì khối 1 cũng được ưu tiên cho đi học trong đợt đầu tiên, vào ngày 13/12. Trước thông tin này, ngoài niềm vui thì đông đảo cư dân mạng cũng như nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự an toàn của con đi học lại vào thời điểm này khi số ca nhiễm Covid-19 ở TP.HCM có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Trước lo ngại của nhiều phụ huynh, đông đảo cư dân mạng bày tỏ quan điểm việc đi học trực tiếp nhắm tới quyền lợi của học sinh nên mong phụ huynh đồng hành phối hợp cùng ngành giáo dục để đảm bảo chất lượng giáo dục và an toàn chống dịch.

Hoàng Văn Đức: Mọi hoạt động trong xã hội lúc này cần vận hành theo chủ trương sống chung với dịch trong bối cảnh bình thường mới. Anh, Đức dẫn các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khả năng lây nhiễm Covid-19 ở trẻ rất thấp, đồng thời biểu hiện cũng nhẹ.

Bùi Thanh: Tôi đề nghị chỉ cho lớp 1 học lại theo nhu cầu. Trường nên kết hợp dạy trực tiếp cho các em đi học và trực tuyến cho học sinh ở nhà. Cách này cũng giúp trường hạn chế tập trung đông người"

Lucy: Với tình hình dịch như thế này chúng ta phải sống chung với dịch. Theo tôi nên cho trẻ đến trường sớm thì tốt hơn, vì trước sau gì cũng phải đến trường. Không riêng vì trẻ em phải thích nghi phòng ngừa dịch mà nhà trường và giáo viên cũng thích nghi với môi trường này. Cứ lo dịch, sợ bệnh thì khi nào trẻ mới được đến trường

Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết đây là kế hoạch thí điểm cho học sinh đi học trở lại ở cả 3 cấp học. Trong đó ở bậc tiểu học, TP.HCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 đi học trước vì đây là khối học sinh mới chuyển từ bậc mầm non lên, các em chưa được đến trường ngày nào và việc học trực tuyến cũng gặp nhiều khó khăn nhất so với các khối còn lại khi bắt đầu các bài học vỡ lòng. Do vậy, chúng tôi lựa chọn thí điểm dựa trên mức độ ưu tiên, cần thiết đối với các khối lớp. Việc thực hiện thí điểm cho học sinh lớp 1 đi học lại nhưng chúng tôi vẫn thực hiện song song 2 kế hoạch vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến. Đối với những học sinh còn ở tỉnh chưa thể quay lại TP.HCM hoặc những học sinh phụ huynh chưa đồng ý cho con đi học lại thì các trường sẽ thực hiện dạy trực tuyến cho các em theo một lịch riêng”

Trước yêu cầu đảm bảo an toàn trong công tác phòng – chống dịch khi cho học sinh quay trở lại trường. Ngày đầu tiên khi học sinh đi học, các trường kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh. Đồng thời nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ một số ý kiến đề xuất như thực hiện lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường.

Hiện nay không chỉ tại TP. HCM mà nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cũng bắt đầu triển khai và thực hiện cho học sinh quay trở lại học trực tiếp. Được biệt, UBND TP.HCM thực hiện cho học sinh đi học trở lại thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn từ ngày 13/12 đến 25/12,  thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp với tất cả học sinh lớp 1, 9 và 12. Trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường từ tuần thứ 2. Căn cứ kết quả tổ chức dạy và học sau 2 tuần và tình hình dịch Covid-19, thành phố xem xét và quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1/2022. Như vậy, thành phố sẽ tổ chức dạy học trực tiếp học sinh ở một số khối lớp để cơ sở giáo dục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động giáo dục và đào tạo. Sau đó, thành phố tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp thế nhưng việc cho học sinh lớp 1 cũng như các khối lớp trở lại trường học là nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em. Suy nghĩ và quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy để lại bình luận và chia sẻ ý kiến của mình trên Fanpage của Truyền hình Công an nhân./.

BT
Thăm dò khán giả