Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Chủ Nhật, 13/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM: Tăng cường tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân

(ANTV) - Hưởng ứng chủ đề của ngày dân số thế giới 11/7 năm nay là "Đầu tư cho thanh niên" tại thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị ban ngành cơ sở đã nỗ lực trong việc tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình, tập trung cao ở tuổi vị thành niên. 

Việt Nam là 1 trong 5 nước có tỷ lệ phụ nữ phá thai cao nhất thế giới và đứng đầu Đông Nam Á, về tỷ lệ nữ vị thành niên mang thai từ 15 - 19 tuổi là 46ca/1.000 ca. Điều này cho thấy một bộ phận không nhỏ vị thành niên - thanh niên nước ta còn hạn chế về kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. 

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các tỉnh thành có tỷ lệ phá thai cao nhất cả nước, đặc biệt là nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên.

Năm 2013, tỷ lệ phụ nữ phá thai là 52,36 ca/100 ca sinh ra sống, trong đó tỷ lệ nữ vị thành niên phá thai là gần 4%. Nhằm cải thiện sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên, thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều mô hình, trong đó có mô hình Điểm tư vấn sức khỏe sinh sản - Tiền hôn nhân tại 9 quận, huyện.

Tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân, các đoàn viên thanh niên sẽ được biết thêm nhiều kiến thức quan trọng về sức khỏe sinh sản, được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị thật tốt trước khi lập gia đình.

Đây thực sự là những kiến thức rất cần thiết cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân, là một yếu tố quan trọng để xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Các tình nguyện viên tham gia tư vấn cho các bạn gái trẻ vị thành niên những
vấn đề về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tiền hôn nhân

Với đội ngũ hơn 12.000 tình nguyện viên, và tập trung cho đối tượng tư vấn là thanh niên, vị thành niên, thành phố Hồ CHí Minh đã liên tục triển khai các hình thức tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, email, tổ chức các cuộc truyền thông nói chuyện về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tiền hôn nhân, giới thiệu thanh niên tham gia khám sức khỏe.

Cơ bản các hoạt động đã triển khai đến đông đảo thanh niên, vị thành niên tại các quận huyện thí điểm, song công tác vận động tuyên truyền vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vận động việc tránh nạo phá thai và mang thai ngoài ý muốn.

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không mang tính chất bắt buộc mà chỉ dựa vào tinh thần tự nguyện của mỗi thanh niên. Tuy nhiên, các bạn trẻ ở lứa tuổi vị thành niên - thanh niên cũng cần nhìn nhận vấn đề này một cách cởi mở hơn vì lợi ích, sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội. Từ đó có những kiến thức sâu rộng hơn về sức khỏe sinh sản để có thể hạn chế tối đa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như việc mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả